ข่าว
100 year

“ไทย” เหยียบกับระเบิด 3 ลูก “สมคิด” แนะเอกชนโหมลงทุนฝ่าวิกฤติค่าบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 09:21 น.
SHARE

“สมคิด” มั่นใจประคับประคองภาวะเศรษฐกิจไทยปีนี้เดินหน้าต่อไปได้ แต่เตือนภัยคนไทยเจอกับระเบิดเวลา 3 ลูก ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงให้ได้รับผลกระทบ แนะภาคเอกชนลงทุนต่อเนื่อง เพื่อนำประเทศสู่แสงสว่างปลายอุโมงค์เพราะ หากไม่ลงทุน ปมบาทป่วนก็แก้ไขได้ลำบาก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา 2020 ปีแห่งการลงทุน : ทางออกประเทศไทย จัดโดยหนังสือ พิมพ์มติชน ว่า ประเทศไทยในขณะนี้ยังหาคำตอบที่เหมาะสมไม่ได้ เพราะอยู่ในจุดที่ต้องบริหารให้ดี ยืนยันว่าประเทศไทยไม่ได้ดีแต่ก็ไม่ได้แย่ และต้องอาศัยการบริหารจัดการ ต้องอาศัยความสามัคคีกัน ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยเติบโตดีพอสมควร เพราะมีการวางรากฐานเพื่อเปลี่ยน ประเทศไปสู่ความทันสมัยและแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ทำให้ในปีนี้มั่นใจว่าภาวะเศรษฐกิจไทยยังเดินหน้าต่อไปได้

ทั้งนี้ กรณีที่ประเทศไทยมีการเลือกตั้งมีรัฐบาลใหม่เมื่อเดือน ก.ค.2562 ก็ได้เกิดภาวะตึงเครียดในเรื่องการค้าโลก ช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปีที่ผ่านมา โดยไตรมาส 4 ปีที่แล้ว ไทยเจอพายุ เป็นเหมือนระเบิด 2 ลูก ลูกแรกเป็นระเบิดที่อยู่เหนือน้ำ คือเรื่องการส่งออกที่ค่อยๆชะลอตัวลงจากสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีน ทำให้การส่งออกติดลบถึง 7.7% เมื่อเดือน พ.ย.2562 ดังนั้น เมื่อโลกสะเทือนจึงควบคุมไม่ได้เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยพึ่งพาส่งออกถึง 70% ของอัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ  (จีดีพี) แต่ขณะนี้มีกระแสข่าวดีว่า สหรัฐฯกับจีนจะมีการลงนามข้อตกลงทางด้านสินค้าเกษตร เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ก็ภาวนาให้คลี่คลายลงด้วยดี

ระเบิดลูกที่ 2 คือระเบิดใต้น้ำ ซึ่งระเบิดลูกนี้มีหลายลูก เช่น โครงการลงทุนขนาดใหญ่เคลื่อนตัวช้าเกินไปทำให้เศรษฐกิจไทยขยับตัวช้า งบประ– มาณแผ่นดินเกิดความล่าช้า เพราะรอรัฐบาลใหม่ แต่งบประมาณเพิ่งผ่านการพิจารณาจากรัฐสภาวาระ 1 และ 2 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากปกติงบ ประมาณต้องเริ่มใช้ในเดือน ต.ค.ของทุกๆปี

“งบประมาณใช้ได้แค่กึ่งหนึ่งของงบประมาณปีที่ผ่านมา ที่สำคัญงบลงทุนแทบใช้ไม่ได้เลย ล่าสุดพบว่ามีการใช้จ่ายงบลงทุนเพียง 50,000 ล้านบาท ส่งผลให้งบประมาณที่เคยเป็นตัวขับ เคลื่อนใหญ่ของประเทศไปไม่ได้ แม้ว่าขณะนี้ การบริโภคเริ่มฟื้นตัวจากติดลบ และการท่องเที่ยวก็ฟื้นตัวดีขึ้น แต่เมื่อเจอระเบิดจากปัญหางบ ประมาณ ทำให้เศรษฐกิจไทยไปไม่ไหว โดยไตรมาสที่ผ่านมา การเบิกจ่ายทำได้เพียง 23% ของงบทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นงบประจำจ่ายตามเกณฑ์ของปีที่แล้ว ส่วนงบลงทุนทำได้เพียง 8% แต่โชคดีขณะนี้งบประมาณผ่านรัฐสภาแล้ว ถ้างบประมาณมีผลบังคับใช้จะช่วยเร่งการใช้จ่ายงบประจำที่เหลือให้เต็มที่ เร่งรัดการใช้จ่ายงบลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย”

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 14 ม.ค. สำนักงบประมาณประกาศว่าจะเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณไตรมาส 2 ของปีงบประมาณ คือในเดือน ม.ค.-มี.ค.นี้ ให้ขึ้นไปอยู่ที่ 54% จากขณะนี้ 23% คาดว่าจะมีเงิน 1 ล้านล้านบาทเข้าไปในระบบเศรษฐกิจ ส่วนไตรมาส 3 การใช้จ่ายงบ ประมาณต้องสูงกว่า 70% หลังจากนั้นจะเต็ม 100% ในไตรมาส 4 หรือสิ้นปีงบประมาณ 2563

นอกจากนี้ ยังมีระเบิดลูกที่ 3 คือระเบิดค่าเงินบาท เพราะไตรมาส 4 ที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่า โดยมีการพูดว่า เกิดจากเงินทุนไหลเข้า แต่คง ไม่ใช่ทั้งหมด เงินบาทที่แข็งเกิดจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยขณะนี้ คือส่งออกติดลบ ขณะที่ การนำเข้าลดลงมากกว่า ทำให้เกินดุลบัญชีสะพัด จึงเป็นช่องว่างทำให้ค่าเงินบาทแข็ง และหากเอกชนไม่ลงทุน เงินบาทก็ยิ่งแข็งค่าต่อเนื่อง เพราะขณะนี้ภาคเอกชนมีการลงทุน 16% ของจีดีพี หากไม่ลงทุนต่อเนื่อง อาจแก้ปัญหาเงินบาทไม่ได้ในระยะยาว

“การลงทุนจึงเป็นทางออกของไทย และมีประโยชน์หลายด้าน อาทิ ถ้าลงทุนก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ, ทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงกว่านี้ ถ้าเอกชนบอกไม่ใช่หน้าที่ ตรงนี้ก็เกินไป คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ต้องคิดใหม่ว่า จะร่วมลงทุนอย่างไร, หากจะมีการลงทุน จะต้องไม่ใช่เพียงลงทุนแต่ต้องทำงานเชิงพัฒนาร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อทำให้เกิดการลงทุนที่หลากหลายในอุตสาห– กรรมสมัยใหม่ ทำให้สภาพเศรษฐกิจของไทยมีความทันสมัยมากขึ้น”

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า ความท้าทายของประ เทศไทยในระยะเปลี่ยนผ่าน คือ ไทยติดอยู่ในกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลางมานาน ถ้าไม่มีการลงทุนจะไม่สามารถหลุดออกจากกับดักรายได้ปานกลางได้ คำถามคือต้องใช้เวลากี่ปีจีดีพีจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หากเราอยู่ที่ 3% ต้องใช้เวลา 23 ปี และหาก 4% ต้องใช้เวลา 17.5 ปี หรือหาก 5% ใช้เวลา 14 ปี และหากเติบโต 6% ก็ต้องใช้เวลา 11.7 ปี จึงต้องคิดใหม่ และต้องลงทุนเชิงคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณด้วยการนำโมเดลเศรษฐกิจใหม่ หรือการสร้างความสมดุลให้เศรษฐกิจ เติบโตไปควบคู่กับสิ่งแวดล้อม เพื่อเชื่อมโยงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง .

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ปาฐกถาพิเศษการค้าโลกจีดีพีงบประมาณข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้