ข่าว
100 year

คลิกเดียวคืน “แวต” ทันที

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 09:06 น.
SHARE

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมมือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลการเดินทางเข้า-ออกของชาวต่างชาติผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำข้อมูลมาใช้รองรับระบบการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ให้นักท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ทำให้กรมเป็นรายแรกของโลกที่นำระบบนี้มาใช้คืนภาษีนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ในการขอคืนแวตให้รวดเร็วขึ้นจากเดิม เพื่อกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวและสนับสนุนให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยสินค้าในประเทศเพิ่มขึ้น และปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวขอคืนแวต 2.6 ล้านราย จากมูลค่าซื้อสินค้า 46,654 ล้านบาท ทำให้ร้านค้ามียอดขายสินค้าเพิ่มขึ้น 10%

“ระบบดังกล่าวช่วยลดเวลาการขอคืนแวตของนักท่องเที่ยวจากเดิมใช้เวลา 30วัน เหลือเพียงคลิกเดียวหรือไม่ถึง 1 วัน เพราะระบบได้เชื่อมโยงข้อมูลผ่านระบบบล็อกเชนตั้งแต่นักท่องเที่ยวผ่าน สตม. และเชื่อมโยงข้อมูลกรมสรรพากร กรมศุลกากร รวมถึงร้านค้าที่เข้าร่วมแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง เมื่อนักท่องเที่ยวซื้อสินค้าแล้วต้องการขอคืนแวตเพียงยื่นหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้ร้านค้าคีย์ข้อมูลว่าซื้ออะไรบ้าง ข้อมูลส่วนนี้จะถูกส่งมายังกรมสรรพากร และถูกส่งต่อไปยังกรมศุลกากร เพื่อทำการคืนแวต ผ่านกระเป๋าเงินส่วนตัว (อี-วอลเล็ต) หรือบัตรเครดิต หลังจากนักท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศทันที”

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหรือร้านค้าขนาดใหญ่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้ว 6 ราย อาทิ คิง เพาเวอร์ เดอะมอลล์ เครือเซ็นทรัล เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คืนภาษีมูลค่าเพิ่มตรวจคนเข้าเมืองคืนภาษีนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวต่างชาติยอดขายสินค้าเอกนิติ นิติทัณฑประภาศข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้