ข่าว
100 year

“โออาร์” ดึงผู้สูงวัยเป็น “บาริสต้า”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 09:20 น.
SHARE

นายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เปิดเผยว่า โออาร์ ได้เปิดร้าน คาเฟ่ อเมซอน เพื่อการสร้างโอกาส หรือคาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์ (Café Amazon for Chance) สาขาที่ 7 ณ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยเป็น คาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์ สาขาแรกที่ขยายโอกาสไปยังกลุ่มผู้สูงวัย เป็นบาริสต้าของร้านช่วยสร้างงาน ส่งเสริมคุณภาพชีวิต สร้างความเท่าเทียม ในการดำรงชีวิตให้กับกลุ่มผู้ด้อยโอกาส เพราะสังคมไทยกำลังก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีสัดส่วนของประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปคิดเป็น 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมด โออาร์ จึงนำรูปแบบทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของคาเฟ่ อเมซอน ที่มี3,150 สาขา มาปรับใช้กับโครงการ คาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์

ทั้งนี้ โออาร์ ได้ร่วมกับบริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด จัดฝึกอบรมและพัฒนาทักษะการทำงานให้กับผู้พิการทางการได้ยินและผู้พิการทางการเรียนรู้ ให้เป็นบาริสต้า ซึ่ง คาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์ สาขานี้ เป็นสาขาแรกที่ โออาร์ ดำเนินการเอง โดยออกแบบอุปกรณ์ภายในร้าน ให้เหมาะสมกับการทำงานของผู้สูงวัย เช่น การออกแบบความสูง ของชั้นวางวัตถุดิบให้เหมาะสม ปลอดภัยในการทำงาน การใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติเพื่อเพิ่มความสะดวก รักษารสชาติให้คงมาตรฐาน จัดเตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เป็นต้น
“ปัจจุบันมีร้าน คาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์ เปิดให้บริการ 7 สาขา ในกรุงเทพฯ จังหวัดสมุทรปราการ นครปฐม และชลบุรี อาทิ สาขาหอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา, สาขาสนามลู่ปั่นจักรยาน เจริญสุขมงคลจิต สุวรรณภูมิ, ปตท. สำนักงานใหญ่ , สาขากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และมีแผนขยายร้าน คาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ แช้นส์ อย่างต่อเนื่อง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บาริสต้าผู้สูงอายุคาเฟ่ อเมซอนสุชาติ ระมาศธุรกิจค้าปลีกโออาร์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้