ข่าว
100 year

น้ำมันปาล์มจ่อปรับขึ้นราคา พาณิชย์วอนประชาชนอย่าตื่นแห่กักตุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 09:49 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า มีความเป็นไปได้ว่า ในเร็วๆนี้ ราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มบรรจุขวดเพื่อการบริโภคจะขยับขึ้น หลังจากขณะนี้ราคาผลปาล์มสดในประเทศปรับตัวสูงขึ้นมาก ล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 6-7 บาท จากปี 2562 ที่ราคาเฉลี่ย กก.ละ 2.50-3 บาท ส่วนราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ปรับขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละเกิน 35 บาท จากปี 2562 ที่เฉลี่ย กก.ละ 16-18 บาท

ทั้งนี้ จากการที่กรมการค้าภายในได้หารือร่วมกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ และร้านสะดวกซื้อ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการแจ้งว่า อาจปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มขวดเพื่อการบริโภคตามราคาต้นทุนที่สูงขึ้น โดยอาจปรับขึ้นไปที่ขวด (ลิตร) ละ 42-43 บาท ให้สอดคล้องกับราคาซีพีโอที่ กก.ละเกิน 35 บาท จากปัจจุบันขายที่ขวดละ 37-38 บาท และคาดว่าจะปรับขึ้นราคาได้ภายใน 15-30 วันนับจากนี้ ภายหลังจากที่สต๊อกเก่า ที่ต้นทุนซีพีโออยู่ที่ กก.ละ 16-18 บาทหมดลง

สำหรับสาเหตุที่ราคาน้ำมันปาล์มของไทยทั้งระบบปรับตัวสูงขึ้น เป็นเพราะมาตรการของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (บี 10) ที่ผลิตจากน้ำมันปาล์มดิบในประเทศให้มากขึ้น จนทำให้ความต้องการใช้ซีพีโอเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ประกอบกับรัฐบาลเข้มงวดป้องกันการลักลอบนำเข้าซีพีโอจากต่างประเทศเข้ามาขายในประเทศ เพื่อหวังกำไรส่วนต่าง เพราะราคาของเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ต่ำกว่าซีพีโอของไทยเกือบกก.ละ 10 บาทแล้ว

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ไม่ต้องการให้ผู้บริโภคตื่นตระหนกกับราคาน้ำมันปาล์มขวดที่อาจจะเพิ่มขึ้น เพราะหากจะมีการปรับขึ้นจริง ก็จะเป็นการปรับขึ้นให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น อยากให้ผู้บริโภคเข้าใจ และช่วยเหลือเกษตรกรด้วย โดยหากราคาน้ำมันปาล์มขวดเพิ่มขึ้นจริง ผู้บริโภคยังสามารถบริโภคน้ำมันพืชอื่นแทนได้ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ที่ราคายังไม่ปรับขึ้น หรือน้ำมันหมู เป็นต้น และเมื่อราคาผลปาล์มสด และซีพีโอลดลง ราคาน้ำมันปาล์มขวดก็จะลดลงตาม จึงขออย่ากักตุนน้ำมันปาล์มขวดหรือซื้อมากจนเกินจำเป็น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันปาล์มห้างค้าปลีกราคาน้ำมันน้ำมันดีเซลน้ำมันปาล์มขวดวิชัย โภชนกิจข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้