ข่าว
100 year

งัวเงียออกชุดมาตรการแก้บาทแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ม.ค. 2563 09:21 น.
SHARE

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้กระทรวงการคลังจะร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกชุดมาตรการเพื่อดูแลค่าเงินบาทที่แข็งค่า ให้กลับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับศักยภาพของเศรษฐกิจไทย โดยกระทรวงการคลัง เบื้องต้นจะสนับสนุนให้นักลงทุนนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศให้มากขึ้น เพื่อลดแรงกดดันค่าเงินบาทแข็งให้น้อยลง อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ธปท. ได้ระบุว่า ค่าเงินบาทแข็งค่าเร็ว และไม่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศ จึงต้องบริหารจัดการให้กลับมาอยู่ในระดับที่พอดี ซึ่งจำเป็นต้องมีชุดมาตรการออกมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยผลักดันให้นำเงินไปลงทุนต่างประเทศให้มากขึ้น โดยเฉพาะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ อาทิ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เป็นต้น

“รัฐบาลจำเป็นต้องส่งสัญญาณให้นักลงทุนต่างชาติรู้ว่า ค่าเงินบาทจะไปในทิศทางใด แม้ว่าไทยจะเป็นประเทศที่หลบภัยในการลงทุน (Safe Haven) ก็ตาม ส่วนหนึ่งเพื่อไม่ให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนและเก็งกำไรในค่าเงินอีกต่อหนึ่ง ดังนั้น จึงเห็นว่าชุดมาตรการที่จะออกมานั้นจะต้องออกให้เร็วที่สุด”

นายอุตตม กล่าวต่อถึงการพบปะผู้บริหารสถาบันการเงิน ทั้งของไทยและต่างประเทศในฮ่องกง รวมถึงที่ปรึกษาด้านการลงทุนในฮ่องกงว่า ส่วนใหญ่ได้สอบถามถึงการบริหารค่าเงินบาท ซึ่งตนได้ชี้แจงว่า ไทยได้บริหารค่าเงินบาทให้สอดคล้องกับศักยภาพทางเศรษฐกิจ และจะออกมาตรการบริหารจัดการเท่าที่จำเป็น ซึ่งจะเป็นมาตรการที่ไม่ขัดแย้งกับตลาดแน่นอน ส่วนสถานการณ์การเมืองของไทย นักลงทุนไม่ได้สอบถามเลย แสดงว่าไม่มีความกังวลเรื่องการเมืองแล้ว นอกจากนี้ นักลงทุนจีนและฮ่องกงระบุว่า สนใจเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร อสังหาริมทรัพย์ และสตาร์ตอัพ

ด้านนายระพีภัทร จันทรศรีวงศ์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า ในปี 63 หากค่าเงินบาทแข็งค่ากว่า 30 บาท/เหรียญสหรัฐฯ จะกระทบต่อราคาและรายได้จากการส่งออกสินค้าเกษตรแน่นอน โดยหากค่าเงินบาทอยู่ที่ 29 บาทต่อเหรียญฯ จะทำให้มูลค่าส่ง
ออกสินค้าเกษตรและอาหารลดลง 6.57% ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคการเกษตรไทย (จีดีพีภาคเกษตร) ที่ สศก.ประมาณการณ์ไว้ปี 63 จะเติบโตที่ 2-3%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาตรการแก้บาทแข็งนักลงทุนต่างชาติอุตตม สาวนายนกระทรวงการคลังค่าเงินบาทระพีภัทร จันทรศรีวงศ์จีดีพีภาคเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้