ข่าว
100 year

จี้ร้านยาอย่าฉวยขึ้นราคา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ม.ค. 2563 09:23 น.
SHARE

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ทำหนังสือถึงสมาคมร้านขายยาแห่งประเทศไทย สภาเภสัชกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเชิญมาร่วมหารือในวันที่ 15 ม.ค.นี้ ถึงแนวทางดำเนินการ กรณีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนขอใบสั่งยาจากโรงพยาบาล เพื่อนำมาซื้อเองที่ร้านขายยา ซึ่งในเบื้องต้น จะเน้นร่วมกันพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานร้านขายยาที่มีไม่ต่ำกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะลูกจ้างในร้านขายยาที่ไม่ใช่เภสัชกร เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค รวมถึง จะขอความร่วมมือไม่ให้ปรับขึ้นราคายา แม้ราคาขายของร้านขายยาจะต่ำกว่าโรงพยาบาลเอกชน

“อธิบดีต้องการแก้ปัญหาค่ายา และค่ารักษาของโรงพยาบาลเอกชน เพื่อช่วยเหลือประชาชนแบบครบวงจร ประกอบกับขณะนี้ผู้ป่วยขอใบสั่งยาจากโรงพยาบาลเอกชนเพื่อไปซื้อยาข้างนอกมากขึ้น ก็เกรงว่าร้านขายยาอาจขึ้นราคาขายเอาเปรียบประชาชนได้ ขณะเดียวกันประชาชนจำนวนมากร้องเรียนมาที่กรมว่า ยาในร้านขายยาบางพื้นที่เริ่มแพงขึ้น หรือร้านขายยาหลายแห่งขายยาตัวเดียวกันแต่ราคาต่างกันมาก จึงต้องการให้กรมดูแลเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค”

นอกจากนี้ กรมยังมีแนวคิดที่จะเผยแพร่รายชื่อร้านขายยาที่ได้มาตรฐานบนเว็บไซต์กรม www.dit.go.th  เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนนำใบสั่งยาจากโรงพยาบาลมาซื้อเอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้โรงพยาบาลเอกชนมักอ้างว่ามีร้านขายยาจำนวนน้อยที่มีมาตรฐานจ่ายยาไม่ได้เหมือนโรงพยาบาล จึงไม่ต้องการออกใบสั่งยาให้ แต่จากที่กรมได้เคยหารือกับสภาเภสัชกรรมก่อนหน้านี้ แจ้งว่าร้านขายยา 10,000 แห่งทั่วประเทศนั้น มีจำนวนมากที่ได้มาตรฐานตามหลักวิธีปฏิบัติทางเภสัชชุมชน (จีพีพี) ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข คาดว่าในอีก 2-3 ปี จะมีมาตรฐานครบทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคายาร้านขายยาใบสั่งยาปรับขึ้นราคายาประโยชน์ เพ็ญสุตวิชัย โภชนกิจโรงพยาบาลเอกชน

Most Viewed