ข่าว
100 year

“ทอท.” ตามจองกฐินเซ็นทรัลวิลเลจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ม.ค. 2563 10:31 น.
SHARE

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อหาแนวทางดูแลความปลอดภัยของอากาศยาน ภายหลังจากที่กลุ่มเซ็นทรัลเข้าไปก่อสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ในเขตความปลอดภัยทางการบินของสนามบินสุวรรณภูมิว่า ทอท.เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการขึ้นและลงของอากาศยานว่าอาจจะได้รับผลกระทบจากกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นภายในห้างดังกล่าวทั้งเรื่องของควัน และกิจกรรมการประกอบอาหารที่ทำให้นกอาจบินเข้ามารบกวนการร่อนขึ้นและลงของอากาศยาน

ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้เร่งรัดให้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ในฐานะผู้กำกับดูแล พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2562 เร่งออกประกาศหลักเกณฑ์ กำหนดประเภทของกิจกรรมอื่นๆที่มีความเสี่ยงต่อการบิน ซึ่งอาจจะต้องกำหนดเป็นกิจกรรมต้องห้าม หรือกิจกรรมที่ต้องมีการยื่นขออนุญาตต่อ กพท.ก่อนการดำเนินการ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงภัยต่อการทำการบิน

“ที่ผ่านมา กพท.ได้ออกกฎหมายตามมาตรา 59/2 กำหนดกิจกรรมต้องห้ามในเขตปลอดภัยทางการบินและบังคับไปแล้วตั้งแต่ปี 62 รวม 4 ประเภท คือ 1.ห้ามปล่อยแสงเลเซอร์หรือแสงไฟขึ้นสู่อากาศ 2.ห้ามปล่อยคลื่นเสียง คลื่นวิทยุ หรือคลื่นแฮรตเซียนซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า 3.ห้ามใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีการปล่อยคลื่นไฟฟ้า และ 4.กิจกรรมอื่นๆ ซึ่งในส่วนของข้อที่ 4 กิจกรรมอื่นๆนั้นยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน ที่ประชุมได้เร่งรัดให้ ผอ.กพท. ไปออกประกาศเพิ่มเติมว่าจะมีกิจกรรมอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง เช่น กิจกรรมที่ทำให้เกิดควัน หรือกิจกรรมที่ดึงดูดให้นกเข้ามาในเขตการบิน ตามข้อเสนอของ ทอท. เป็นต้น ซึ่งก็ต้องสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยของไอเคโอ ซึ่ง กพท.ระบุว่าจะสามารถออกประกาศเพิ่มเติมกิจกรรมและบังคับใช้ได้ภายในเดือน มี.ค.นี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เซ็นทรัล วิลเลจสนามบินสุวรรณภูมิความปลอดภัยออกกฎหมายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศินการเดินอากาศข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้