ไลฟ์สไตล์
100 year

แจงผู้โดยสารอย่าหวั่นวิตก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2563 09:36 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามผลกระทบข้อพิพาทในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน โดยเฉพาะราคาน้ำมัน อีกทั้งให้ประเมินสถานการณ์ วางแผนรองรับสถานการณ์ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในทุกๆด้านโดยเฉพาะ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต้องประเมินผลกระทบ ที่จะเกิดขึ้นกับเส้นทางบินที่สุ่มเสี่ยงกับพื้นที่ข้อพิพาท

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การบินไทย ได้กลับมาทบทวนตัวเลขราคาน้ำมันใหม่ทั้งหมด จากเดิมประเมินว่าราคาน้ำมันจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก รวมถึงบริหารความเสี่ยงต่างๆ ส่วนจะมีการเพิ่มสัดส่วนการทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันหรือไม่ ไม่ขอตอบเรื่องนี้

ข่าวแนะนำ

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส.มียอดใช้น้ำมันดีเซล 20 ล้านลิตรต่อปี และปีที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดีเซลเฉลี่ย 26-27 บาทต่อลิตร ส่งผลให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางกำหนดค่าโดยสารรถโดยสาร (รถทัวร์) ไว้ในขั้นที่ 5 แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว หากราคาสูงเกิน 30 บาทต่อลิตร ก็ต้องรอนโยบายจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ว่าจะให้ปรับขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ หากไม่ให้ปรับขึ้น ก็ต้องหาวิธีบริหารต้นทุน เช่น ลดเที่ยววิ่งลงในบางเส้นทาง

นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้เข้มงวดและดูแลบริหารต้นทุนภายในองค์กร เช่น จัดเที่ยววิ่งรถให้เหมาะสม หากน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรก็สามารถรับมือได้ แต่หากเกินกว่านี้ก็ต้องรอดูท่าทีเรื่องอัตราค่าโดยสารจากภาครัฐ รวมถึงหามาตรการอื่นๆเพื่อลดต้นทุน เช่น จัดการเดินรถให้เหมาะสม มีการเดินรถแบบรับช่วงต่อ ในเส้นทางที่มีผู้โดยสารน้อย

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า รฟท.ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อติดตามกรณีดังกล่าว โดยปัจจุบัน รฟท.ใช้น้ำมันปีละ 100 ล้านลิตร หากน้ำมันขึ้นราคาลิตรละ 1 บาท ทำให้ต้นทุนต่อปีเพิ่มขึ้นอีก 100 ล้านบาท จึงจะมีการควบคุมต้นทุนการบริการจัดการภายในองค์กร เช่น ลดค่าใช้จ่ายผ่านมาตรการปิดช่องทาง การรั่วไหลของการใช้น้ำมัน ฯลฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันผู้โดยสารรถทัวร์นครชัยแอร์ขนส่งการบินไทยน้ำมันดีเซล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:30 น.