ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” จี้เจ้าสัวใช้ดอลลาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2562 08:59 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดตัวเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย และปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “พลังภาคเอกชนจะร่วมสร้างความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมให้ประเทศไทยได้อย่างไร และภาครัฐพร้อมสนับสนุนอะไรบ้าง” ว่า รัฐบาลได้ริเริ่มทางการเงิน การคลังสมัยใหม่ นำเศรษฐกิจไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 และเทคโนโลยี 5 จี แต่สิ่งที่สำคัญคือจะทำให้เกิดความร่วมมือในรูปแบบประชารัฐระหว่างรัฐบาล ภาคเอกชนและภาคประชาชนได้อย่างไร

“ตอนนี้ไทยเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูงมาก ท่องเที่ยวเข้ามาจนเงินเต็มประเทศ และมีทุนสำรองระหว่างประเทศสูง จนไทยกลายเป็นแหล่งลงทุนที่มีความปลอดภัยสูง หลายคนเอาเงินดอลลาร์สหรัฐฯมาเก็บในไทย ทำอย่างไรที่จะใช้จ่ายเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐฯให้มากขึ้น ขอให้ช่วยกันคิด เพื่อช่วยกันทำให้ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากได้อ่อนค่าลง เพราะหลายอย่างทำไปแล้ว เช่น ลดดอกเบี้ย แต่ก็ทำได้แค่นี้ ถ้าเราใช้จ่ายเป็นเงินดอลลาร์ เงินพวกนี้จะออกไป ขอให้ช่วยกันดีกว่ามาเรียกร้องมากมาย”

ข่าวแนะนำ

ด้านนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.หรือสภาพัฒน์) กล่าวว่า สถานการณ์ความเหลื่อมล้ำของไทยในปัจจุบัน รายได้ของคนรวยที่สุดนั้น สูงกว่ารายได้ของคนจนที่สุด อยู่ถึง 19.29 เท่า ขณะที่ชนชั้นกลาง-กลางล่าง มีสัดส่วนรายได้
รวม 35.33% ส่วนกลุ่มคนรวยมีสัดส่วนรายได้ถึง 68.84% อีกทั้งคนรวยมีโอกาสเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีสูงกว่าคนจน เมื่อดูด้านบริการจากภาครัฐ คนไทย 99.95% เข้าถึงหลักประกันคุณภาพอย่างทั่วถึง แต่การกระจายบุคลากรทางการแพทย์แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำในโอกาสเข้าถึงและคุณภาพการให้บริการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาทศพร ศิริสัมพันธ์ความเหลื่อมล้ำลดดอกเบี้ยสภาพัฒน์อุตสาหกรรม 4.0เทคโนโลยี 5 จี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:28 น.