ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กเกเรหัวโจกในสลัม สู่กูรูภาษีร้อยล้าน ผุดแฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2562 17:35 น.
SHARE

จากเด็กเกเรหัวโจกในสลัม สู่กูรูภาษีร้อยล้าน ผุดไอเดียสร้าง “แฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ” ที่ปรึกษาทางบัญชีและภาษี “เพราะบัญชี เป็นหัวใจของกิจการ” คำพูดที่ “ครูอัส อัสมา แวโน๊ะ” หรือที่ลูกศิษย์เรียกกันติดปากว่า “ครูอัส บัญชีอย่างง่าย” กูรูด้านบัญชีและภาษีที่ดังที่สุดในโลกออนไลน์ เน้นย้ำเพื่อให้เจ้าของกิจการ รวมถึงพ่อค้าแม่ค้ามองเห็นถึงความสำคัญของการทำบัญชีและภาษีให้ถูกต้อง และจากการคร่ำหวอดในการแก้ปัญหาหลังบ้านให้เจ้าของกิจการ นักธุรกิจมานับพันคน

ครูอัส บัญชีอย่างง่าย คนรุ่นใหม่ที่เข้าใจหลักในการทำบัญชีและภาษี มีวิธีสอนจากเรื่องน่าปวดหัวให้กลายเป็นเรื่องง่าย มีการใช้ภาษาและยกตัวอย่างแบบที่เข้าใจทำตามได้ เพื่อให้คนที่แม้จะไม่มีความรู้ด้านบัญชีเลย สามารถเข้าใจ การวางแผนภาษี และทำบัญชีได้ด้วยตัวเอง จนหลายบริษัทประหยัดเงินจากภาษีไปได้หลายล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ก่อนจะมาสู่การสร้างแฟ้มอัจฉริยะ “แฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ” ที่เหมาะกับทุกธุรกิจ ที่จะช่วยตัดปัญหาจุกจิกในด้านงานเอกสาร ถือเป็นแฟ้มเล่มแรกที่รวบรวมเอกสารต่างๆ ทั้ง บัญชี ภาษี HR ที่สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ในเรื่องนี้ ครูอัส บัญชีอย่างง่าย ผู้ริเริ่มสร้างแฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ กล่าวว่า

"จุดเริ่มต้นของการทำ “แฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ” จากการที่สอนบัญชี ภาษีทางออนไลน์ หรือเปิดคอร์สพิเศษให้เจ้าของธุรกิจหลายคน และช่วยเป็นที่ปรึกษาดูแลบัญชี และจัดการภาษี พบว่า ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเกิดขึ้นจากการทำเอกสารไม่ว่าจะเป็นการวางบิล ทำเบิก เอกสาร VAT หรือเอกสารที่ต้องยื่นภาษี บางทีมีฝ่าย HR ฝ่ายบัญชี แต่ก็ยังพบว่า มีบางเอกสารที่มีปัญหา ไม่ถูกต้อง ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ก็จะมีปัญหามาให้ตามแก้ตลอด และก็พบว่า หลายบริษัทไม่รู้จะเริ่มยังไง ใช้แบบฟอร์มเอกสารแบบไหน ทำจดหมายจะต้องเขียนอย่างไร จะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร ก็มีบางที่จ้างที่ปรึกษามาช่วยด้วยเงินหลายบาท"

จากการพบเจอปัญหาคล้ายๆ กัน ทำให้ครูอัสและทีม มาช่วยกันคิดว่า ถ้าเรามีอะไรที่เป็นต้นแบบให้ทำตามได้ คือ ให้รู้วิธีการทำ และมีตัวอย่างเอกสารให้สามารถทำตามได้ทั้งหมด รวมถึงมีคอร์สก็น่าจะช่วยลดปัญหาหลังบ้านเกี่ยวกับเอกสารไปได้ จึงเป็นที่มาของการรวบรวมทุกเอกสารที่ต้องใช้ในองค์กร รวมมาเป็น “แฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ” หรือจะเรียกว่า เป็นแฟ้มที่ปรึกษาทางบัญชี ภาษี และ HR เพราะในแฟ้มจะประกอบไปด้วยแบบฟอร์มเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในแต่ละฝ่ายในองค์กร พร้อม VDO เทรนนิ่งคู่มือการใช้งานเอกสารทั้งหมด ทั้งเอกสารบัญชี ภาษี HR แบบมาตรฐาน ตัวอย่างบิลต่างๆ ตัวอย่างจดหมายค่าใช้จ่ายต่างๆ การอ่านงบการเงิน การทำเอกสารเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง เงินเดือน โบนัส เบี้ยเลี้ยง และการทำเอกสารแจ้งสรรพากร

ครูอัส เชื่อว่า “แฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ” จะเป็นแฟ้มอัจฉริยะที่ตอบคำถามเหล่านี้ได้ทั้งหมด และจะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างราบรื่น หมดปัญหาด้านเอกสาร ประหยัดค่าที่ปรึกษาไปได้หลายแสนบาทต่อปี รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในองค์กรได้หลายล้านบาท ซึ่งปัจจุบันได้ส่งต่อแฟ้มคัมภีร์ธุรกิจ สู่องค์กรทั่วประเทศมากกว่า 1,000 เล่มแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูอัสแฟ้มคัมภีร์ธุรกิจครูบัญชีครูสอนบัญชีคอร์สสอนบัญชีครูอัส อัสมา แวโน๊ะE-commerce ภาษี aec

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 01:55 น.