กีฬา
100 year

สั่ง ครม.เศรษฐกิจปรับรูปแบบการทำงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 09:11 น.
SHARE

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล แถลงว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของ ครม.เศรษฐกิจใหม่ โดยสั่งให้สนใจเศรษฐกิจรากหญ้ามากขึ้น และนำแผนงานที่อยู่ในแต่ละกระทรวงมาทบทวน หากอะไรที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ หรือเป็นมาตรการบรรเทาภาระประชาชนและผู้ประกอบการ ก็สามารถนำมาหารือในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจได้ ที่ประชุม ครม.ยังได้รับทราบภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 3 ตามที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงประมาณว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 2.6% จากไตรมาส 3 ที่ขยายตัว 2.4% สูงกว่าไตรมาส 2 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการท่องเที่ยว และมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลได้ออกไปแล้ว เช่น โครงการ “ชิม ช้อป ใช้” ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย ทำให้มั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ปีนี้ ขยายตัวเกิน 2.8% ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยทั้งปี ขยายตัวได้ 2.6% และปีหน้าขยายตัวได้ 3.2% โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวดีต่อเนื่อง การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนที่ดีขึ้น การเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ และการลงทุนของรัฐวิสาหกิจในช่วงก่อนสิ้นปีนี้ ที่มีงบลงทุนได้อีกราว 100,000 ล้านบาท ขณะที่การส่งออกคงขยายตัวได้ยากเพราะสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีน โดยกระทรวงการคลังประเมินว่า จะต้องมีมาตรการพิเศษเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบในช่วงปลายปีนี้

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ย้ำว่าที่ประชุม ครม.หารือกันว่าควรให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจรากหญ้า และเศรษฐกิจกลุ่มเกษตรกรต่างๆ รวมถึงแรงงานตกงานว่าจะมีแนวทางการแก้ปัญหาอย่างไร เพราะการแก้ไขปัญหามีหลายมิติ และต้องหารือร่วมกันจึงสั่งให้มีการปรับปรุงการทำงานของ ครม.เศรษฐกิจ เพื่อให้ครอบคลุมทุกมิติ เนื่องจากเศรษฐกิจต้องเดินหน้าไปด้วยกัน ทั้งเรื่องลงทุนในประเทศและต่างประเทศ การท่องเที่ยว โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รัฐบาลยังต้องให้ความสำคัญกับการค้าออนไลน์ การเพิ่มทักษะแรงงาน และดูแลปัญหาที่โรงงานปลดคนงานออกราว 1,000 โรงงาน แต่ขณะเดียวกัน ก็มีโรงงานที่เกิดขึ้นใหม่อีกกว่า 2,800 แห่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ประยุทธ์ จันทร์โอชาชิมช้อปใช้เศรษฐกิจใหม่การท่องเที่ยวงบลงทุนเศรษฐกิจไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้