กีฬา
100 year

นกแอร์ฟุ้งรอดแล้ว มีตังค์เยอะ ทุ่มร้อยล้านแก้ปัญหาบินดีเลย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 09:24 น.
SHARE

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. สายการบินนกแอร์ หรือ NOK ผู้ให้บริการสายการบินนกแอร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้นกแอร์มีสภาพคล่องดีขึ้นจากเดิม เนื่องจากได้กู้เงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่มาเสริมสภาพคล่อง 3,000 ล้านบาท และจะมีการเสนอแผนฟื้นฟูให้บอร์ดนกแอร์ปีหน้า

เนื่องจากบอร์ดให้ฝ่ายบริหารมาปรับปรุงแผนให้มีความสอดคล้องกับภาวะการแข่งขันสูงของธุรกิจการบิน โดยนโยบายหลักที่จะเร่งดำเนินการขณะนี้คือ ปรับภาพลักษณ์การให้บริการของนกแอร์ให้ดีขึ้น ลดปัญหาการดีเลย์ในทุกเที่ยวบินและเส้นทางบิน ซึ่งมั่นใจว่าปีหน้าปัญหาการดีเลย์จะหมดไป เนื่องจากได้ทุ่มงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท ในการสต๊อกอะไหล่ อุปกรณ์ สแปพาสชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องบิน หากเกิดปัญหาด้านเครื่องยนต์จะได้ไม่ต้องรออะไหล่จากต่างประเทศเพื่อรอซ่อมอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้การซ่อมเครื่องบิน เพื่อมาหมุนเวียนการขนส่งผู้โดยสารไม่ติดขัด นอกจากนั้น นกแอร์จะเพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วผ่านร้านซีเอ็ด บุ๊ก ที่บริษัทเครือซัมมิท กรุ๊ป ถือหุ้นอยู่กว่า 350 สาขาทั่วประเทศ

นายวุฒิภูมิ กล่าวต่อว่า จะเดินหน้าลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในทุกส่วนงาน ซึ่งการลดรายจ่าย โดยเฉพาะเรื่องการบำรุงรักษาซ่อมเครื่องบิน จากเดิมจะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้มาก ล่าสุดได้เปลี่ยนคู่สัญญาบริษัทซ่อมบำรุงรักษาเครื่องบิน จากเดิมต้องนำเครื่องนกแอร์ไปซ่อมที่สิงคโปร์ ต่อไปนกแอร์จะลงทุนตั้งศูนย์ซ่อมเอง ซึ่งจะทำให้นกแอร์ลดค่าใช้จ่าย ส่วนนี้ลงกว่า 10% ส่วนการเพิ่มรายได้จะเน้นขายสินค้าและบริการเสริม ทั้งขายน้ำหนักกระเป๋า, ขายที่นั่ง, ของที่ระลึก, ขายประกันการเดินทาง และขายตั๋วพรีเมียม ซึ่งส่วนนี้ปัจจุบันทำรายได้กว่า 1,600 ล้านบาท คิดเป็น 15% ของรายได้ และจะเพิ่มขึ้นเป็น 17% ในปี 63 และ 20% ในปีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วุฒิภูมิ จุฬางกูรซีเอ็ด บุ๊กนกแอร์กู้เงินธุรกิจการบินลดรายจ่ายเพิ่มรายได้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้