ข่าว
100 year

“อุตตม” จ่อเพิ่มยากระตุ้นเศรษฐกิจ 2 สัปดาห์รู้ผลกองทุนทดแทน LTF

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2562 09:30 น.
SHARE

“อุตตม” ประกาศลั่น SET in the City 2019 เร่งสรุปตั้งกองทุนรวมทดแทน LTF ใน 2 สัปดาห์ เน้นออมยาว รับเศรษฐกิจโลกปีหน้าผันผวน พร้อมมีมาตรการกระตุ้นเพิ่ม ดันตลาดหุ้นไทยศูนย์กลางระดมทุนในภูมิภาค ลุ้นคน ตจว.ลงทุนเพิ่ม ด้าน ตลท.–ก.ล.ต.เน้นให้ความรู้การเงิน–ลงทุน คนไทยไม่โดนหลอก

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมการลงทุนแห่งปี SET in the City 2019” ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ว่า ภายใน 2 สัปดาห์ กระทรวงการคลังเตรียมจะสรุปมาตรการทางภาษีเพื่อสนับสนุนกองทุนรวมรูปแบบใหม่ที่จะนำมาทดแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่จะหมดสิทธิประโยชน์ทางภาษีสิ้นปีนี้ โดยเบื้องต้นเป้าหมายของกองทุนใหม่คือ ต้องสนับสนุนการออมระยะยาว และพยายามให้เข้าถึงประชาชนทั่วไป คนวัยทำงาน และผู้สูงวัย เข้าถึงกองทุนนี้ให้มากที่สุด

“รูปแบบกองทุนใหม่จะต้องตอบโจทย์การออมระยะยาว และเป็นผลดีต่อการลงทุนในตลาดทุนด้วย ส่วนรายละเอียดในเรื่องระยะเวลาสนับสนุนด้านภาษีกี่ปีนั้นอยู่ระหว่างการหารือ ทั้งนี้ คลังได้ขอให้ตลาดทุนของไทยเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลและพัฒนาเศรษฐกิจ โดยสิ่งที่สำคัญคือ การให้ความรู้ทางด้านการเงินแก่ประชาชนในต่างจังหวัด เพราะมองว่าการลงทุนไม่ควรเกิดขึ้นเฉพาะในเขตเมือง ต่างจังหวัดก็เป็นแหล่งทุนที่มีความมั่งคั่งที่จะทำให้เกิดการระดมทุนผ่านตลาดทุนได้ โดยจะประสานสถานศึกษาแต่ละจังหวัดให้ร่วมให้ความรู้ด้านการเงินร่วมกับตลาดทุนด้วย นอกจากนี้ ยังขอ ให้ตลาดทุนทำหน้าที่เชื่อมโยงตลาดในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม) เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการระดม ทุน เช่น ขณะนี้ที่เราก็เป็นแหล่งระดมทุนให้กับรัฐบาลลาว”

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ภาพรวมเศรษฐกิจในปีหน้า ยอมรับว่ายังมีความผันผวนและมีความไม่แน่นอนสูง ดังนั้น เศรษฐกิจไทยจึงมีโอกาสที่จะขยายตัวได้ดีหรือไม่ดีก็ได้ ซึ่งไทยจะต้องเตรียมพร้อมมาตรการเพื่อจะรองรับอย่างต่อเนื่อง และมาตรการที่ออกมานั้นจะต้องออกในจังหวะที่เหมาะสม

ด้านนายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จัดงาน “มหกรรมการลงทุนแห่งปี SET in the City 2019” ในปีนี้ ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนในตลาดทุน ภายใต้แนวคิด “เลือกสร้างความมั่งคั่ง ในแบบที่ใช่...สไตล์คุณ” เพื่อให้ความรู้การลงทุน ส่งเสริมให้เลือกรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้ลงทุนที่ต่างกันเพื่อให้นักลงทุนเกิดความมั่งคั่งตามเป้าหมาย ทั้งการลงทุนในหุ้นอนุพันธ์ กองทุนรวม และประกันภัย พร้อมรับคำปรึกษาในการออกแบบพอร์ตลงทุนอย่างเหมาะสม รวมทั้งมีแหล่งข้อมูล นวัตกรรม และเทคโนโลยีการลงทุน เช่น โปรแกรมเทรดอัจฉริยะ เครื่องมือคัดกรองหุ้น-กองทุน และเรียนรู้การส่งคำสั่งซื้อขายอัตโนมัติ เป็นต้น

“ตลาดทุนไทยพร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ โดยปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ MAI รวม 784 บริษัท มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) รวมกันกว่า 17 ล้านล้านบาท มีบัญชีผู้ลงทุน 2.68 ล้านบัญชี และมีผู้ถือหน่วยลงทุนในกองทุนรวมกว่า 6.85 ล้านบัญชี”

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งได้ร่วมเปิดบูธจัดกิจกรรมในงานนี้ด้วย ซึ่งผู้ลงทุนจะได้สัมผัส ประสบการณ์การเป็นผู้ลงทุนคุณภาพสามารถรับผิดชอบการเงินและการลงทุนของตนเอง สร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ถูกหลอก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนมหกรรมการลงทุนแห่งปีรูปแบบกองทุนตลาดหุ้นไทยพัฒนาเศรษฐกิจเศรษฐกิจไทยตั้งกองทุนรวม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้