ข่าว
100 year

“ฐากร” เผย “ทีวีดิจิทัล” อ้อนคืนช่องเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2562 09:27 น.
SHARE

ชี้ไปต่อไม่ไหว-ขอเข้าเงื่อนไขรับเงินคืน เจ็บหนัก!โฆษณาไม่มี-5จีเพิ่มคู่แข่ง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลบางช่อง ซึ่งเรียกร้องให้เปิดโอกาสให้มีการคืนใบอนุญาตประกอบการทีวีดิจิทัลและได้รับเงินชดเชยอีกครั้ง หลังจากที่ประกาศคณะรักษาความ สงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้คืนใบอนุญาตได้และคืนเงินประมูลให้ส่วนหนึ่ง จนทำให้มีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทั้งสิ้น 7 ช่องเข้าสู่มาตรการเยียวยาดังกล่าวจะทยอยยุติการออกอากาศไปแล้วสิ้นสุดเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเหลือแข่งขันกันทั้งสิ้น 15 ช่อง

“ผู้ประกอบการบางช่องที่ยังเหลือประกอบธุรกิจอยู่ ที่ต้องการเลิกกิจการดังกล่าวให้เหตุผลว่า หลังมาตรการสิ้นสุดและผู้ประกอบการที่ตัดสินใจเดินหน้าต่อ ได้รับการยกเว้นไม่ต้องจ่ายค่าประมูลใบอนุญาตที่เหลือ รวมทั้งไม่ต้องจ่ายค่าเช่าใช้โครงข่ายเพื่อการกระจายเสียง (MUX) ไปแล้ว เป็นต้นนั้น แต่ปรากฏก็ยังประสบความยากลำบากในการทำธุรกิจอยู่ดี ด้วยการแข่งขันที่สูงและภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้งบโฆษณาไม่เพิ่มขึ้น ที่สำคัญ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลหวั่นเกรงว่า หากมีการเดินหน้า เทคโนโลยี 5 จี ซึ่งจะทำให้มีการแข่งขันกันของธุรกิจทีวีบนแพลตฟอร์มที่หลากหลาย น่าจะยิ่งทำให้ธุรกิจทีวีดิจิทัลภายใต้ใบอนุญาตของ กสทช.ประสบ ความยากลำบากในการดำเนินธุรกิจยิ่งขึ้นไปอีก

เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยอีกว่า จะเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขในการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลเพื่อพิจารณาต่อไปตามหน้าที่ อย่างไรก็ตาม หากถามความเห็นส่วนตัวเชื่อว่าเป็นเรื่องยาก เพราะได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการพิจารณาไตร่ตรองในเวลาที่เหมาะสมแล้ว ช่องที่ตัดสินใจเดินหน้าต่อ ควรต้องรับผลของการตัดสินใจ ทั้งนี้ ช่องที่เหลือจากนี้ ใครถอดใจสามารถเลิกกิจการได้ทันที เพียงแต่จะไม่ได้รับเงินบางส่วนคืน เหมือนช่องที่ตัดสินใจเข้าโครงการไปก่อนหน้านี้ โดย 15 ช่องทีวีดิจิทัลที่ยังเหลือประกอบกิจการ ได้แก่ ช่อง 7 ช่อง 3 อสมท อมรินทร์ทีวี พีพีทีวี ช่องวัน ไทยรัฐทีวี เวิร์คพอยท์ โมโน ช่อง 8 จีเอ็มเอ็ม 25 ทรูโฟร์ยู เนชั่น ทีเอ็นเอ็น และนิวทีวี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.ผู้ประกอบการคืนเงินประมูลทีวีดิจิทัลยุติการออกอากาศคืนใบอนุญาต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้