ข่าว
100 year

ย้ำเจ้าของลิขสิทธิ์ห้ามล่อซื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2562 06:30 น.
SHARE

นางสาวนุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวถึงกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปี ถูกตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เป็นกระทงลายตัวการ์ตูนดังว่า ขณะนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญากำลังรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และเตรียมเชิญตัวแทนเจ้าของสิทธิคือ บริษัท ที.เอ.ซี คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น เข้าหารือกรณีดังกล่าว เพื่อหาทางออกว่าจะทำอย่างไรได้บ้างในการให้ความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม หากพบว่าบริษัทดังกล่าวได้ว่าจ้างให้เด็กหญิง รายดังกล่าว ทำกระทงลายการ์ตูนของบริษัทจากญี่ปุ่นเพื่อล่อซื้อ ก็ไม่ถือว่าเด็กหญิงรายนี้มีเจตนาทำกระทงละเมิดลิขสิทธิ์จำหน่ายตั้งแต่แรกอยู่แล้ว นอกจากนี้ เด็กหญิงรายนี้ยังสามารถฟ้องกลับตัวแทนเจ้าของบริษัทลิขสิทธิ์ที่เป็นผู้สั่งทำสินค้าได้ เนื่องจากมีการข่มขู่กรรโชกทรัพย์ให้เด็กหญิงชดเชยค่าเสียหาย ซึ่งอาจจะต้องมีทนายความเข้ามาช่วยเหลือด้วย

นอกจากนี้ กรมจะขอความร่วมมือบริษัทที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แท้จริงให้ช่วยตรวจสอบกรณีที่มีการมอบอำนาจให้สิทธิตัวแทนทั้งหลายดูแลไม่ให้มีการแอบอ้างนำลิขสิทธิ์ไปใช้โดยไม่ขออนุญาตนั้น ห้ามให้ใช้วิธีการล่อซื้ออย่างเด็ดขาด เพราะเป็นการสร้างหลักฐานโดยมิชอบ ถือเป็นการฉ้อโกงและผิดกฎหมายแพ่งและอาญา ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นคงต้องเพิ่มความเข้มงวดและกำชับมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นมาอีก

“เบื้องต้นอยากฝากเตือนตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือเจ้าของลิขสิทธิ์รายอื่นๆว่า หากใช้ช่องโหว่ของกฎหมายกระทำในลักษณะนี้ คือว่าจ้างผลิตสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อล่อซื้อและจับกุม จะต้องพบกับความกดดันในเชิงสังคม และอาจถูกดำเนินคดีกลับ โดยเฉพาะคู่กรณียังเป็นเด็ก ที่มีความรู้เท่าไม่ถึงการณ์”

น.ส.นุสรา กล่าวว่า สำหรับกรณีดังกล่าวอยากเตือนประชาชนทั่วไปที่รับจ้างผลิตสินค้า หากมีผู้จ้างให้ผลิตสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ ก็ควรสอบถามรายละเอียดว่าเป็นสินค้ามีลิขสิทธิ์หรือไม่ หรือหากเป็นสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ก็ควรขอดูใบอนุญาต หรือมีการเซ็นเพื่อว่าจ้าง เพราะจะเป็นหลักฐานที่ช่วยป้องกันได้ หากมีปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งกำลังร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เช่น สถาบันการศึกษา ให้ความรู้แก่ประชาชน เยาวชนเกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์และโทษต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์กระทงละเมิดลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนกรมทรัพย์สินทางปัญญานุสรา กาญจนกูลกระทงลายการ์ตูนเจ้าของลิขสิทธิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้