กีฬา
100 year

“ไซยะบุรี” จ่ายไฟฟ้าวันที่ 29 ต.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2562 06:45 น.
SHARE

นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ “CKP” เปิดเผยความคืบหน้าโรงไฟฟ้า พลังน้ำไซยะบุรี แขวงไซยะบุรี ประเทศลาวว่า บริษัทได้เซ็นสัญญาสัมปทานกับรัฐบาลลาว กับบริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด เป็นเวลา 31 ปี เงินลงทุน 135,000 ล้านบาท ผู้ถือหุ้นประกอบด้วย บริษัท จำนวน 37.5% บริษัท นที ซินเนอร์ยี่ จำกัด 25% รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว 20% บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) 12.5% บริษัท พีที จำกัด 5% และได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 95% และรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว 5% เริ่มจ่ายไฟฟ้าตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.นี้ และปีหน้าคาดว่าจะมีการรับรู้รายได้รวม 14,000 ล้านบาท

ล่าสุด กฟผ.ได้ออกหนังสือรับรองความพร้อม ในการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 7 เครื่อง กำลังการผลิต 1,220 เมกะวัตต์ ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ซึ่งโรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบฝายน้ำล้นแห่งแรก บนแม่น้ำโขงตอนล่าง ตั้งอยู่ในแขวงไซยะบุรี เริ่มก่อสร้างปี 2555 มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 1,285 เมกะวัตต์ อยู่ในสัญญาการซื้อขายไฟให้แก่ กฟผ. ทั้งหมด 1,220 เมกะวัตต์ ผลิตไฟฟ้าได้ 7,370 ล้านหน่วยต่อปี จากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเครื่องละ 175 เมกะวัตต์ จำนวน 7 เครื่อง ส่งเข้าสู่ประเทศไทยด้วยสายส่งขนาด 500 กิโลโวลต์ จากลาว ที่อ.ท่าลี่ จ.เลย และส่งให้รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว ขนาด 60 เมกะวัตต์

“เพื่อให้ความมั่นใจแก่ผู้ถือหุ้น และกลุ่มนักลงทุน นอกจากการเปิดขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์แล้ว แนวทางการลงทุนด้านไฟฟ้าพลังน้ำของบริษัท จะยังคงคำนึงถึงการพัฒนาโรงไฟฟ้า ที่อยู่บนความสมดุลระหว่างธุรกิจและสิ่งแวดล้อม เป็นอันดับแรกของการบริหารโครงการ ด้วยมูลค่าการลงทุนเพื่อรักษาระบบนิเวศของ โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีสูงถึง 19,000 ล้านบาท ที่ได้มีการศึกษาก่อนเริ่มโครงการและเลือกใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลกมีธรรมชาติเป็นต้นแบบ และจากนี้ไปก็จะเดินหน้าพัฒนาระบบการดูแลสิ่งแวดล้อมต่อไป เพราะหากจะลงทุนผลิตไฟฟ้าบนแม่น้ำโขงก็ต้องกล้าที่จะดูแลสิ่งแวดล้อมควบคู่กันด้วย เพื่อทำให้การผลิตไฟฟ้าบนแม่น้ำโขงยั่งยืน”

สำหรับโรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำชนิดฝายทดน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีมูลค่าลงทุนด้านสิ่งแวดล้อมสูง เป็นประวัติการณ์ มีความทันสมัยด้วยประตูระบายตะกอนแขวนลอย และตะกอนหนักใต้น้ำ มีเทคโนโลยีทางปลาผ่านที่ทันสมัย ที่สำคัญคือการศึกษาบนลำน้ำโขง เพื่อช่วยรักษาสภาพแวดล้อมเพื่อรักษาพันธุ์ปลาในแม่น้ำโขงทั้งหมด ถือว่าเป็นการศึกษาพฤติกรรมปลาน้ำโขงที่ต่อเนื่อง และมีข้อมูลที่ครอบคลุมที่สุดของโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ความคืบหน้าโรงไฟฟ้า พลังน้ำไซยะบุรีซีเค พาวเวอร์เซ็นสัญญาสัมปทานไซยะบุรี พาวเวอร์การขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้