ข่าว
100 year

ไฟเขียวปล่อยกู้เอสเอ็มอีหมื่นล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เฉพาะกิจ) หรือบอร์ด สสว. ได้เห็นชอบแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายเงินงบประมาณปี 2562-2563 โดยปีนี้ได้ สสว.ตั้งกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อสนับสนุนเอสเอ็มอี วงเงิน 10,000 ล้านบาท

“สสว.เป็นผู้สนับสนุนแหล่งเงินทุน ส่วนการปล่อยสินเชื่อ มอบให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) รับผิดชอบ คิดดอกเบี้ย 1% ต่อปี เพื่อสนับสนุนให้เอสเอ็มอีที่ประสบกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนนำเงินไปเสริมสภาพคล่อง, ลงทุนใหม่, ขยายกิจการ รวมถึงสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ปรับปรุงซ่อมแซม ขยายกิจการ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปีนี้”

สำหรับการปล่อยกู้ กำหนดวงเงินรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท คาดว่าใช้เวลาปล่อยกู้ 6 เดือน ก็จะเต็มวงเงิน และเอสเอ็มอีที่สนใจกู้เงินต้องมีรายได้ไม่เกิน 50 ล้านบาทต่อปี คาดว่าจะมีผู้ได้รับอนุมัติ 12,250 ราย แบ่งเป็น 2 ประเภท คือกรณีบุคคลธรรมดา วงเงินกู้ไม่เกิน 500,000 บาท กรณีนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม วงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท มีระยะ เวลากู้ไม่เกิน 7 ปี ระยะเวลาปลอดชำระคืนเงินต้น ไม่เกิน 1 ปี ทั้งนี้ ต้องมีบุคคลค้ำประกัน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุลปล่อยสินเชื่อแหล่งเงินทุนปล่อยกู้เอสเอ็มอีดอกเบี้ยฤดูกาลท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้