ข่าว
100 year

เซ็นสัญญาไฮสปีดเทรน 24 ตุลาคมแน่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า การลงนามสัญญาก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ระหว่าง รฟท. และกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (ซีพีเอช) จะเลื่อนมาเป็นวันที่ 24 ต.ค.62 จากเดิมวันที่ 25 ต.ค.62 เพราะซีพีเอชมีความพร้อมและต้องการลงนามวันดังกล่าว โดยพิธีลงนามจะจัดขึ้นเวลา 13.30 น. ณ อาคารภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

“ภายหลังลงนามแล้ว จะเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง โดยจะมีแผนทำงานที่ชัดเจนว่า แต่ละวันจะดำเนินการอะไร บริเวณไหน ตั้งใจว่าจะส่งสัญญาและเอกสารแนบท้ายโครงการให้สื่อมวลชนเผยแพร่ เพื่อให้ประชาชนและฝ่ายต่างๆติดตามว่า มีสิ่งใดไม่เป็นไปตามสัญญาหรือเอกสารแนบท้าย รวมถึงต้องทำความเข้าใจประเด็นที่เข้าใจคลาดเคลื่อน เช่น มีการปรับสัญญาหลัก ซึ่งไม่มี หรือมีข่าวเอื้อประโยชน์ให้เอกชน ซึ่งก็ไม่มีเรื่องเหล่านี้ตรวจสอบได้จากเอกสาร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การก่อสร้างสนามบินอู่ตะเภา ตามที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเมื่อวันที่ 18 ต.ค.62 ให้นำเอกสาร 2 กล่อง คือ ซองเทคนิคและซองราคา ของบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด (เครือซีพี) และพันธมิตรมาพิจารณาร่วมในขั้นตอนประมูล และศาลปกครองสูงสุดเตรียมตัดสินครั้งสุดท้ายวันที่ 4 หรือ 7 พ.ย.62 นั้น ถือว่ากลุ่มซีพียังอยู่ในขั้นตอนการเสนอราคา เพื่อเข้าสู่กระบวนการร่วมการประมูล หากศาลตัดสินว่าซีพีเข้าร่วมไม่ได้จะเหลือเอกชนอยู่ 2 รายร่วมประมูล คือ 1.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส และบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ 2.กลุ่มกิจการร่วมค้าแกรนด์คอนซอร์เตียม โดยเมื่อนำเอกสารมาร่วมพิจารณาทั้งหมด คาดจะแล้วเสร็จใน 1 สัปดาห์ เมื่อเอกชนทุกรายผ่านการพิจารณาทางเทคนิคและคุณสมบัติถูกต้อง 80% จะร่วมประมูลราคาได้ คาดปลายเดือน พ.ย.นี้ จะลงนามกับผู้ชนะการประมูล

อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างสนามบินอู่ตะเภาไม่น่าห่วงเท่ารถไฟความเร็วสูง ที่ต้องส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างกรุงเทพฯชั้นใน และ 230 จุดตัด อีกทั้งมีภาครัฐลงทุนโครงสร้างหลัก ส่วนอู่ตะเภา เป็นพื้นที่ว่างเปล่า 6,500 ไร่ ส่งมอบได้ทันที และเอกชนลงทุนเองจึงไม่น่าห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบรถไฟความเร็วสูงสนามบินอู่ตะเภาลงนามสัญญาประยุทธ์ จันทร์โอชาซองราคาการเสนอราคา

Most Viewed