ข่าว
100 year

เปิดตัวงานประชุมและงานแสดงนานาชาติอุตสาหกรรมกัญชาครั้งแรกในไทย

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 19:30 น.
SHARE

เอเลเวทเต็ด เอสเตท ผนึกพันธมิตร จัด "งานประชุมและงานแสดงนานาชาติอุตสาหกรรมกัญชา" ครั้งแรกในไทย มั่นใจช่วยเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ต่อยอดองค์ความรู้ทุกมิติเกี่ยวกับกับอุตสาหกรรมกัญชาไทย 

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.62 นางช่อขวัญ คิตตี้ ช่อผกา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเลเวทเต็ด เอสเตท จำกัด เปิดเผยว่า หลังจาก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ.62 ทำให้ไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เปิดเสรีการใช้กัญชา

อย่างไรก็ตาม แม้จะนำไปใช้เพื่อการแพทย์และการศึกษาวิจัยก็ตาม แต่สะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญของสังคมไทยที่เปิดรับเรื่องนี้ รวมถึงความเป็นไปได้ในอนาคตที่กัญชาจะกลายเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทย ที่สร้างมูลค่าได้อย่างมหาศาล

โดยจะช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อคนไทยทั้งประเทศ ไม่ว่าจะในด้านการศึกษาวิจัย การรักษาโรค และสันทนาการ โดยคาดการณ์ว่าธุรกิจกัญชาในตลาดไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 661 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2567

ทั้งนี้ บริษัท เอเลเวทเต็ด เอสเตท จำกัด ในฐานะผู้นำด้านองค์ความรู้ในอุตสาหกรรมกัญชาของไทย และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกองทุน Cannabis Technology มูลค่ารวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อมุ่งสร้างผู้ประกอบการและการร่วมลงทุนด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมกัญชาอย่างถูกกฎหมายทั้งในไทยและต่างประเทศ กองทุนแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นางช่อขวัญ กล่าวต่อว่า เราจึงได้ผนึกกำลังกับองค์กรพันธมิตรชั้นนำมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ จัดงานแสดงนานาชาติอุตสาหกรรมกัญชา Elevating Cannabis Expo 2019: Asia’s Green Rush ครั้งแรกในไทย โดยมุ่งเป้าให้เป็นเวทีสำคัญประจำปีระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมกัญชาไทย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพที่สนใจศึกษาลู่ทางใหม่ในอุตสาหกรรมกัญชา ซึ่งนับเป็นธุรกิจเกิดใหม่ในไทยที่มีศักยภาพน่าจับตามองและต้องการการพัฒนาส่งเสริมอีกมากเพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่ง

นอกจากจะได้ทราบถึงภาพรวมและทิศทางของตลาดกัญชาในภูมิภาคต่างๆ แล้ว งานนี้ได้รวบรวมศาสตร์ความรู้ด้านกัญชาครบทุกมิติ ตั้งแต่การเพาะปลูก การแปรรูป บริการ และเทคโนโลยีนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง จัดแสดงโดยองค์กรธุรกิจชั้นนำมากกว่า 50 แห่ง

รวมถึงกิจกรรมเสวนาและอภิปรายแลกเปลี่ยนมุมมองประสบการณ์จากวิทยากรพิเศษ ซึ่งล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในแวดวงธุรกิจกัญชาทั้งไทยและต่างประเทศมากกว่า 25 ชีวิต 18 หัวข้อ โดยแบ่งเป็นกิจกรรมบนเวทีหลัก และเวทีบรรยายเชิงลึก เช่น

- พิภพ ชำนิวิกัยพงศ์ อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และที่ปรึกษาอาวุโส บริษัท Betimes Solutions Thailand จำกัด

- คริส โปตระนันทน์ นักกฎหมายและนักวิชาการจากบริษัท Strathmore Law จำกัด

- กลอเรีย ลาย Regional Director Asia จากหน่วยงานความร่วมมือด้านนโยบายยาเสพติดระหว่างประเทศ (International Drug Policy Consortium – IDPC)

- กาจกนิษฐ์ ศักดิ์สุภา ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ บริษัท ธาราเธรา คอร์ปอเรชัน จำกัด

- ไมเคิล เฟลด์แมน ตัวแทนจากกองทุน Expara Cannabis Tech Fund

- นฤเบศ แสงสวัสดิ์ หัวหน้าที่ปรึกษาโครงการพัฒนาการเพาะปลูกกัญชา มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

- Mahmoud Hanachi ตัวแทนบริษัท Dutch Passion Seed Company บริษัทชั้นนำด้านการผลิตและพัฒนาเมล็ดพันธุ์กัญชา

- ศ.ดร.สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ ราชบัณฑิตแห่งสำนักงานราชบัณฑิตยสภา

สำหรับ งานประชุมและงานแสดงนานาชาติอุตสาหกรรมกัญชา หรือ Elevating Cannabis Expo 2019: Asia’s Green Rush ครั้งที่ 1 จะจัดขึ้น ณ เมอเวนพิค บีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18 พ.ย.562 ผู้สนใจร่วมงานสามารถติดต่อซื้อบัตรได้ ที่นี่ และติดตามข่าวสารและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.elevatedestate.asia แฟนเพจเฟซบุ๊ก Elevated Estate

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานกัญชาช่อขวัญ คิตตี้ ช่อผกางานประชุมและงานแสดงนานาชาติอุตสาหกรรมกัญชาElevating Cannabis Expo 2019ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้