กีฬา
100 year

ประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมืองใกล้กระหึ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการจัดทำเอกสารประกวดราคาคัดเลือกผู้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ท่าอากาศยานดอนเมือง ว่า เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ (บอร์ด) รายได้ ทอท. ซึ่งมีตนเป็นประธาน ได้พิจารณาอนุมัติร่างทีโออาร์โครงการดิวตี้ฟรี ท่าอากาศยานดอนเมือง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะสามารถเริ่มขั้นตอนประกวดราคาได้ทันที เนื่องจากก่อนหน้านี้บอร์ด ทอท.ได้เห็นชอบในหลักการโครงการดังกล่าวไปแล้ว เบื้องต้น ทอท.คาดว่าจะออกประกาศเชิญชวนผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยจะทำการออกประกาศทีโออาร์ในระยะเวลา 7 วัน มีกำหนดให้เอกชนซื้อซองประมูล 14 วัน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มขายซองในช่วงเดือน พ.ย.นี้ หลังจากนั้นจะให้เวลาศึกษาทีโออาร์ และนำเสนอโครงการภายใน 1 เดือน ดังนั้นผู้ประกอบการที่สนใจจะมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 50 วัน

“จากการประเมินตอนนี้ก็มั่นใจว่าเอกชนจะแข่งขันกันดุเดือด และน่าจะเป็นเอกชนรายเดิมที่เคยเข้าร่วมประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ และดิวตี้ฟรีภูมิภาคมาแล้วก่อนหน้านี้”

นายนิตินัย เปิดเผยด้วยว่า โครงการจัดหาเอกชนรับสิทธิบริหาร เคาน์เตอร์บริการส่งมอบสินค้า (Pick-up Counter) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง ก่อนหน้านี้บอร์ด ทอท.ได้อนุมัติหลักการให้ดำเนินการศึกษาความเหมาะสม โดยเน้นย้ำให้เปิดบริหารจัดการแบบเสรี ไม่ผูกขาดเอกชนรายเดียว บอร์ด ทอท.จึงเห็นชอบให้บริการพิกอัปเคาน์เตอร์ คู่ขนาน 2 รูปแบบ คือ 1.ทอท.ให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากรแบบสาธารณะด้วยตนเอง และ 2.ให้สิทธิเอกชนให้บริการ เคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากรแบบสาธารณะ (Common Use)

สำหรับขั้นตอนดำเนินงานขณะนี้ ทอท.อยู่ระหว่างร่างทีโออาร์ คาดว่าจะแล้วเสร็จเพื่อกลับมาเสนอที่ประชุมบอร์ดรายได้ ทอท.ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ และจะเริ่มขั้นตอนเปิดประกวดราคาในช่วงต้นปี 2563.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิตินัย ศิริสมรรถการประกวดราคาจำหน่ายสินค้าปลอดอากรดิวตี้ฟรีดอนเมืองร่างทีโออาร์สุวรรณภูมิ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้