ข่าว
100 year

วางเป้ารัฐบาลดิจิทัลใน 3 ปี “สมคิด” สั่งเดินหน้าเต็มกำลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 09:03 น.
SHARE

มุ่งเน้นสร้างเศรษฐกิจฐานราก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายและทิศทางการดำเนินการเกี่ยวกับการพัฒนารัฐบาลดิจิทัลที่สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) ว่า ได้วางเป้าหมายการทำงานที่ภายใน 3 ปี คือปี 2565 จะต้องเข้าสู่รัฐบาลดิจิทัลเต็มรูปแบบ

โดยมอบหมายให้ สพร.ซึ่งสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหน่วยงานกลางที่กำหนดเลยว่าในปีไหนหน่วยงานของรัฐบาลแต่ละแห่งจะต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้มีแรงขับในการทำงาน ขณะเดียวกันได้ให้นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สร้างบุคลากร ที่เรียกว่า CIO หรือ Chief IT Officer ผู้บริหารเทคโนโลยีระดับสูง เพื่อส่งไปเป็นผู้บริหาร CIO หรือ ที่ปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีตามกระทรวงต่างๆ เพื่อเสริมการทำงานกันและกัน

สำหรับเนื้อหาในการทำงานได้แนะนำ สพร.เน้นการช่วยองค์กรของรัฐเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งต้องยอมรับว่าแต่ละกระทรวงมีความสามารถไม่เท่ากัน พร้อมกันนี้ ให้กำหนดเป้าหมายการทำงานที่จะนำเทคโนโลยีไปสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก โดยอาจจะลิงค์ข้อมูลกับธนาคารของรัฐที่มีข้อมูลของเศรษฐกิจฐานรากอยู่แล้ว เช่น ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ตลอดจนการนำเทคโนโลยีมาออกแบบการผลิตทางการเกษตร ซึ่งจะมีฐานผู้ที่ต้องการข้อมูลด้านนี้เกิน 10 ล้านคน นอกจากนี้ สพร.จะต้องเป็นหน่วยงานที่เป็น ซิงเกิล วินโดว์ สำหรับการติดต่อหรือหาข้อมูลของภาครัฐทุกๆแห่งด้วย

ด้านนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ขณะนี้ สพร.ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน CITIZENinfo ขึ้นมาเพื่อให้เป็นแอปของประชาชนโดยแนะนำขั้นตอนติดต่อ หรือจุดบริการภาครัฐ ซึ่งยังถือเป็นเวอร์ชันแรกๆ แต่ต่อไปจะพัฒนาให้ประชาชนเข้ามาในแอปนี้แล้วใช้บริการภาครัฐในเรื่องต่างๆได้เลย ส่วนผู้ที่ต้องการติดต่อธุรกิจกับราชการก็มี www.bizportal.go.th  ซึ่งเป็นศูนย์กลางข้อมูลให้ธุรกิจติดต่อราชการแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร ณ จุด เดียว ปัจจุบันให้บริการได้ 10 ธุรกิจ 40 ใบอนุญาต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์รัฐบาลดิจิทัลพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ธนาคารกรุงไทยธนาคารออมสินเทคโนโลยีกอบศักดิ์ ภูตระกูล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้