ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยกบทเรียน “สินเชื่อเงินทอน” เร่งใช้กฎหมายประเมินราคา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2562 09:02 น.
  SHARE

  นายวราพงษ์ เกียรตินิยมรุ่ง นายกสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย (VAT) เปิดเผยว่า จากพันธกิจของการจัดตั้งสมาคมโดยมีหัวใจสำคัญคือ การพัฒนาและปรับปรุงมาตรฐาน สำหรับการประกอบวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินสู่ระดับสากล และมีความประสงค์ผลักดันให้เกิดกฎหมายวิชาชีพการประเมินราคาทรัพย์สิน โดยเชื่อว่าบทสรุป จากการประชุมสภานักประเมินราคาแห่งอาเซียน ครั้งที่ 22 ที่ไทย เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 20-22 ต.ค.นี้ จะนำไปสู่การผลักดันกฎหมายวิชาชีพการประเมินราคาทรัพย์สินในประเทศไทยให้เกิดเป็นรูปธรรมต่อไป

  นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมผู้ประเมินราคาแห่งอาเซียน หรือ AVA (เอวา) กล่าวว่า สมาคมผู้ประเมินราคาแห่งอาเซียนมีสมาชิก 8 ประเทศคือ ไทย, มาเลเซีย, เวียดนาม, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, บรูไน และอินโดนีเซีย โดยเอวาเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และแก้ปัญหาด้านการประเมินค่าทรัพย์สิน

  “ส่วนตัวมองว่าการประชุมครั้งนี้ จะเป็นโอกาสสำคัญที่จะผลักดันให้ไทยยกระดับวิชาชีพการประเมินราคา เนื่องจากที่ผ่านมา เราไม่มีกฎหมายควบคุมวิชาชีพนี้ และไม่มีหน่วยงานตามกฎหมายที่จะกำกับดูแล โดยร่างกฎหมายดังกล่าวคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแล้ว อยู่ที่กฤษฎีกา จากนั้นจะนำเข้าสู่สภาฯเพื่อออกเป็นกฎหมายต่อไป”

  ทั้งนี้ ผลจากการที่ไม่มีการควบคุมการประเมินค่าทรัพย์สินที่เหมาะสมได้สร้างผลกระทบบ่อยครั้ง โดยล่าสุดคือ ปัญหาการประเมินราคาหลักประกันที่อยู่อาศัยสูงเกินจริง นำไปสู่ “สินเชื่อเงินทอน” จนต้องมีการกำกับดูแลการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) โดยแนวทางแก้ปัญหาจึงควรเร่งผลักดันกฎหมายวิชาชีพการประเมินราคา ให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว โดยคาดหากผลักดันจริงจัง 1 ปีน่าจะสำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วราพงษ์ เกียรตินิยมรุ่งกิตติ พัฒนพงศ์พิบูลสินเชื่อเงินทอนบทเรียนการประเมินราคาแอลทีวีปรับปรุงมาตรฐาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:04 น.