ข่าว
100 year

ถึงคิวชดเชยโครงข่ายทีวีดิจิทัลง เร่งสรุปตัวเลขภายในเดือน ต.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2562 09:45 น.
SHARE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ได้ออกประกาศให้ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโครงข่ายทีวีดิจิทัล (MUX) เสนอเรื่องการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์โครงข่าย ทั้งแผนการใช้เงินเพื่อปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ รวมถึงระยะเวลาการดำเนินงาน และรายละเอียดที่เกี่ยวข้องมาให้ กสทช.พิจารณาภายในเดือน ต.ค.นี้ เพื่อ กสทช.จะได้พิจารณาจ่ายเงินชดเชยและสนับสนุนการเปลี่ยนอุปกรณ์โครงข่ายได้ภายในเดือน พ.ย.62 นี้

ทั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจากการปรับเปลี่ยนช่วงการใช้คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ของทีวีดิจิทัลใหม่ หลังจาก กสทช.ได้นำคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ไปเปิดประมูล เพื่อเปิดให้บริการ 5 จี ในช่วงกลางปี 2563 ซึ่งการปรับช่วงการใช้งานคลื่นดังกล่าว ทำให้ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิทัล ได้รับผลกระทบต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ เพราะฉะนั้นเมื่อได้รับผลกระทบก็ต้องได้การชดเชยเยียวยาตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยจากการใช้โครงข่ายทีวีดิจิทัลลดน้อยลงด้วย ตามจำนวนช่องทีวีดิจิทัลที่ลดลง จากเดิมทีวีดิจิทัลช่องธุรกิจมี 24 ช่อง แต่นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2562 ทีวีดิจิทัลจะเหลือ 15 ช่อง ซึ่งส่งผลให้การเช่าใช้บริการโครงข่ายทีวีดิจิทัลลดลงตามไปด้วย ทำให้ผู้ประกอบการโครงข่ายก็ต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ เพื่อให้การใช้โครงข่ายมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับผู้รับใบอนุญาตโครงข่ายทีวีดิจิทัล มี 4 ราย 5 ใบอนุญาต ได้แก่ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก หรือช่อง 5 มี 2 ใบอนุญาต, สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กรมประชาสัมพันธ์ และบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า อสมท จะขอคืนใบอนุญาตโครงข่ายทีวีดิจิทัลนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจาก อสมท แต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ทีวีดิจิทัลเปิดประมูลกสทช.ผู้ประกอบการใบอนุญาตเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้