ข่าว
100 year

กสทช.หักดิบโครงการท่อร้อยสาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 09:25 น.
SHARE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กสทช.ได้ตรวจสอบข้อเสนอ (Request for Proposal : REP) เพื่อคัดเลือกผู้ใช้บริการโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมของบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม เพื่อให้บริการท่อร้อยสายใต้ดินเสร็จแล้วและได้ทำหนังสือแจ้งให้กรุงเทพธนาคมยกเลิกข้อเสนอ ดังกล่าว แล้วให้เดินหน้าพิจารณาข้อเสนอใหม่โดยเร็ว รวมถึงต้องส่งอัตราค่าบริการเช่าท่อร้อยสาย มาให้ กสทช.พิจารณาด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโครงการท่อร้อยสายใต้ดินในพื้นที่กรุงเทพมหานครเพื่อวิสัยทัศน์อันสวยงามด้วยการนำสายไฟฟ้าโทรคมนาคมลงใต้ดินนั้น กทม.ได้มอบหมายให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ซึ่งได้ประกาศเชิญชวนให้เอกชนที่สนใจมาใช้บริการท่อร้อยสายมายื่นข้อเสนอ ผลปรากฏว่ามีผู้ยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวคือบริษัทในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ขณะที่ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายอื่นๆที่เหลือทั้งหมด ได้ยื่นหนังสือถึง กสทช.ให้ตรวจสอบการดำเนินการดังกล่าว เนื่องจากพบว่า กรุงเทพธนาคมไม่ได้ดำเนินการตามประกาศกสทช.

โดยได้ให้กลุ่มทรูใช้บริการเพียงรายเดียวเป็นส่วนใหญ่ ถือว่าไม่เป็นธรรม ทำให้ กสทช.ต้องเรียกกรุงเทพธนาคมมาชี้แจง และส่งหนังสือให้กรุงเทพธนาคมยกเลิกข้อเสนอของทรู แล้วเร่งดำเนินการเปิดรับข้อเสนอใหม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใส

นอกจากนั้นกรุงเทพธนาคมยังต้องส่งหนังสือสอบถามไปยังผู้รับใบอนุญาตโทรคมนาคมทุกรายอีกครั้ง เพื่อขอรับทราบปริมาณความจุของท่อร้อยสายที่ต้องการใช้งาน และเพื่อให้สอดคล้องกับประกาศของ กสทช. เรื่องแนวทางปฏิบัติในการใช้การลงทุนและการสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินหรือกับโครงสร้างพื้นฐานหน่วยงานของรัฐเพื่อให้บริการโทรคมนาคม ซึ่งกำหนดให้ต้องประกอบกิจการด้วยตนเอง จะมอบการบริหารจัดการทั้งหมดหรือบางส่วนหรือยินยอมให้บุคคลอื่น เป็นผู้มีอำนาจประกอบกิจการแทนมิได้ และห้ามเลือกปฏิบัติต่อรายใดรายหนึ่ง เพื่อมิให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์โครงการท่อร้อยสายใต้ดินวิสัยทัศน์กรุงเทพธนาคมกสทช.ใบอนุญาตอัตราค่าบริการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้