ข่าว
100 year

เร่งสร้างรถไฟฟ้าเสกตัวเลขสวยๆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 09:23 น.
SHARE

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจในวันศุกร์ (20 ก.ย.) นี้ โดยมีวาระหลักในการเร่งรัดโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่ล่าช้า หรือโครงการที่ค้างอยู่ในส่วนของการดูแลของกระทรวงคมนาคม ซึ่งโครงการทั้งหมดมีวงเงินรวมกันหลายแสนล้านบาท เพื่อให้มีการอนุมัติและก่อสร้างโครงการได้เร็วขึ้น และจะช่วยทำให้มีเม็ดเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจเพิ่มเติมช่วงปลายปีนี้

“โครงการจำนวนมากที่ค้างอยู่ จะเอามาหารือใน ครม.เศรษฐกิจ เพื่อผลักดัน โดยโครงการที่มีการก่อสร้างอยู่อาจเร่งให้มีการก่อสร้างเร็วขึ้น โดยเพิ่มระยะเวลาในการก่อสร้าง เช่น รถไฟฟ้าที่สร้างอยู่ในถนนเส้นทางต่างๆ เช่น รามคำแหง ลาดพร้าว ศรีนครินทร์ ถ้าสร้างให้เร็วขึ้นก็จะช่วยบรรเทาปัญหาจราจร และการเร่งก่อสร้างโครงการเร็วขึ้นจะช่วยให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้นช่วงปลายปี และทำให้จีดีพีปีนี้ขยายตัวบวกได้ 3% ตามเป้าหมายที่ ครม.เศรษฐกิจวางไว้”

ส่วนมาตรการส่งเสริมภาคการส่งออกที่ ครม.เศรษฐกิจได้วางเป้าหมายไว้ว่าจะให้การส่งออกช่วงครึ่งหลังของปี 2562 ขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 3% จะยังไม่เข้าสู่การประชุม ครม.เศรษฐกิจในวันศุกร์นี้ เนื่องจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ติดภารกิจเดินทางไปยังต่างประเทศ ส่วนมาตรการเรื่องการท่องเที่ยวนั้น ครม.เศรษฐกิจจะมีการพิจารณาในสัปดาห์ต่อๆไป หลังจากที่มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อให้มีมาตรการที่ออกมากระตุ้นภาคท่องเที่ยวออกมาเพิ่มเติมในช่วงปลายปีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอบศักดิ์ ภูตระกูลสร้างรถไฟฟ้าจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์การส่งออกปัญหาจราจรเงินหมุนเวียนจีดีพี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้