ข่าว
100 year

“สมคิด” ให้นโยบายพลังงาน ลดเหลื่อมล้ำ-เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ส.ค. 2562 08:25 น.
SHARE

สั่งดูแลค่าครองชีพประชาชนด้านพลังงาน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายกระทรวงพลังงานว่า ได้สั่งการให้รัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงพลังงานโดยเฉพาะบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สถาบันบริหารกองทุนน้ำมัน ไประดมความเห็นร่วมกัน เพื่อจัดหามาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนด้านพลังงาน เช่น ค่าบริการที่เรียกเก็บจากบิลค่าใช้บริการ และราคาค่าไฟฟ้า ฯลฯ “เป้าหมายหลักผมต้องการให้กระทรวงพลังงาน มาช่วยลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ เพราะขณะนี้กองทุนน้ำมันมีเงินสะสม 30,000 ล้านบาท ต้องคิดใหม่ทำใหม่ว่าควรใช้เงินอย่างไรให้เข้ากับสถานการณ์ เพราะราคาน้ำมันอยู่ในช่วงขาลงคงไม่ได้ใช้ดูแลราคาขายปลีกมากนัก และไม่เกิน 20 ปีพลังงานจากฟอสซิลจะลดบทบาทลง จึงควรเร่งพัฒนาพลังงานทางเลือก

นอกจากนี้ยังให้กลุ่ม ปตท.ไปเร่งดำเนินโครงการปุ๋ยสั่งตัด (ปุ๋ยอินทรีย์ที่ผลิตขึ้นให้สอดคล้องกับชนิดของดินแต่ละพื้นที่และพืชเกษตร) เพื่อช่วยเหลือภาคเกษตรกร โดยเชิญนักลงทุนหรือผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ มาร่วมทุนหรือร่วมดำเนินการ ซึ่งไม่ถือว่าแย่งตลาดปุ๋ยจากเอกชนเพราะเน้นปุ๋ยสูตร ที่จำเป็นเพื่อลดต้นทุนเกษตรกร และขอให้ ปตท.จับมือกับสหกรณ์ที่จะใช้เป็นเครือข่ายกระจายปุ๋ยและสินค้าเกษตรต่างๆ ผ่านสถานีบริการน้ำมันหรือ PTT Station รวมทั้งให้พิจารณาเร่งรัดการทำห้องเย็นขนาดเล็กเพื่อเก็บผลไม้ลดปัญหาราคาตกต่ำ และให้ ปตท.และบริษัทในเครือมุ่งเน้นดำเนินธุรกิจที่สอดรับกับโมเดลพัฒนาเศรษฐกิจรูปแบบ BCG ที่ประกอบด้วยเศรษฐกิจชีวภาพ, เศรษฐกิจหมุนเวียน, อุตสาหกรรมสีเขียว ที่เป็นเทรนด์ของโลกอนาคต ”ผมต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพลังงานในภูมิภาค เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงกับกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) และเชื่อมโยงกับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อเพิ่มศักยภาพ เป็นต้น

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า เร็วๆนี้ตนจะไปตรวจเยี่ยม ปตท.และ กฟผ. เพื่อปรับนโยบายและทิศทางการทำงานของทั้ง 2 หน่วยงาน ให้สอดรับกับนโยบายรัฐบาลเพื่อตอบโจทย์ 2 ประเด็นได้แก่ 1. ลดความเหลื่อมล้ำ 2. สร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ “ผมจะทำตามนโยบายของนายสมคิด ด้วยการยกระดับชุมชน ทำ ปตท.ให้เป็น ปตท.เพื่อชุมชน เป็น อีคอมเมิร์ซของชุมชนด้วยนอกเหนือจากการทำตลาดน้ำมัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์กระทรวงพลังงานปตท.สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์อีอีซีเศรษฐกิจหมุนเวียนอุตสาหกรรมสีเขียว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้