ข่าว
100 year

“สุริยะ” รับลูก “สมคิด” ฟื้นคืนชีพ ดันกระทรวงอุตสาหกรรมกลับมาเป็นเกรดเอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 08:54 น.
SHARE

“สมคิด” มอบนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรม จัดทัพร่วมบีโอไอโรดโชว์ดึงการลงทุนต่างชาติเข้าไทยเพื่อให้ไทยก้าวข้ามเวียดนาม ที่เป็นดาวรุ่งแห่งการลงทุนในขณะนี้ พร้อมให้อัดฉีดงบประมาณ มุ่งพัฒนา เอสเอ็มอี, สตาร์ตอัพ, เกษตรแปรรูป “สุริยะ” เยือนจีน เห่กล่อมกองทัพนักลงทุนแดนมังกร เดือน ก.ย.นี้ ประกาศทำทุกวิธีทาง เพื่อให้กระทรวงอุตสาหกรรม กลับมาเป็นกระทรวงเกรดเอ อีกครั้ง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรมว่า ได้ขอให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม จัดตั้งทีมงานเพื่อทำงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดึงการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยเนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติเริ่มย้ายฐานการผลิตไปยังเวียดนามมากขึ้น ประเทศไทยจำเป็นต้องปรับตัวก้าวให้ทันการเปลี่ยนแปลง ไม่เช่นนั้น เวียดนามอาจแซงไทยได้ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิประโยชน์การลงทุน ที่จะต้องปรับให้เหมาะสม

“เมื่อเร็วๆนี้ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยได้เข้าหารือกับผม โดยสหรัฐฯ มองว่าประเทศไทยเป็นแกนหลัก และผู้นำอาเซียนในขณะนี้ หลังจากที่ประเทศได้ผลักดัน ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิระวะดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) ซึ่งสหรัฐฯ ต้องการสนับสนุน ยุทธศาสตร์อินโดจีน-แปซิฟิก หลังจากที่จีนก็มี โครงการ หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road) ซึ่งทำให้นักลงทุน มีความสนใจเข้ามาในไทยมากขึ้นเพราะไทยก็เป็นส่วนหนึ่งของโครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง จึงควรใช้จังหวะนี้ ดึงการลงทุนและก้าวข้ามเวียดนามให้ได้”

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการจัดทำโครงการต่างๆ ค่อนข้างน้อยปีละ 5,000 ล้านบาท ซึ่งอาจเป็นเพราะเสนอโครงการขอรับการส่งเสริม ในโครงการ เดิมๆไม่มีการปรับปรุงใหม่ ให้เข้ากับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น จะต้องปรับการทำงานให้สอดรับกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย โดยหันมาพัฒนาเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ตอัพ) ที่เน้นนวัตกรรม ผ่านการทำงานร่วมกับบริษัทอินโนสเปซ (ไทยแลนด์) จำกัด หรือไทยแลนด์ ไซเบอร์พอร์ต

ขณะเดียวกัน ต้องมุ่งการพัฒนาให้เชื่อมโยงกับเกษตรแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และธุรกิจบริการโดยเฉพาะการขับเคลื่อนไปสู่คลัสเตอร์อุตสาหกรรม เศรษฐกิจชีวภาพ เพื่อก้าวสู่ศูนย์กลางอาเซียน เพื่อทำให้กระทรวงอุตสาหกรรมกลับไปสู่การเป็นกระทรวงเกรดเอ เหมือนในอดีตที่ผ่านมา
“ผมเสนอให้กระทรวงอุตสาหกรรมต้องทำงานร่วมกับบีโอไออย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการดึงการลงทุนเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจชีวภาพ เพื่อยกระดับสินค้าเกษตรโดยเฉพาะอ้อย และปาล์มน้ำมัน ที่บีโอไอต้องปรับแพ็กเกจ ส่งเสริมการลงทุน ให้เป็นรูปแบบคลัสเตอร์ ที่ไม่ได้มองการดึงการลงทุน เฉพาะธุรกิจคนไทย แต่ต้องมองต่างประเทศเข้ามาร่วมด้วย”

ขณะเดียวกัน ในส่วนของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ต้องปรับบทบาทการพัฒนาพื้นที่รองรับการลงทุนของเอสเอ็มอี โดยเฉพาะนิคมฯในเขตพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) ที่ นิคมฯของเอกชนมีการยกระดับ รองรับการลงทุนขนาดใหญ่ทำให้เอสเอ็มอี ไม่อาจเข้าไปเช่าดำเนินธุรกิจได้ เพราะราคาค่าเช่าสูงขึ้นมาก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมจะดำเนินการทุกวิธีทาง เพื่อทำให้กระทรวงอุตสาหกรรม กลับมาเป็นกระทรวงเกรดเอ หรือกระทรวงแถวหน้า เพื่อเป็นฟันเฟืองรองรับการลงทุนในอนาคต โดยงานแรกคือการไปโรดโชว์เพื่อดึงการลงทุน ร่วมกับบีโอไอ ที่ประเทศจีนเป็นแห่งแรกในเดือน ก.ย.นี้ และพร้อมนำงบประมาณ ที่ล่าสุดกระทรวงฯได้ยื่นขอต่อสำนักงบประมาณประจำปี 2563 วงเงิน 14,000 ล้านบาท มาใช้พัฒนาเอสเอ็มอี สตาร์ตอัพและเกษตรแปรรูป

นายสุริยะกล่าวถึงความคืบหน้ากรณีของเหมืองทองคำชาตรีของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัดที่ถูกคำสั่งมาตรา 44 สั่งปิดกิจการ ล่าสุด บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด จำกัดจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของอัคราฯได้ติดต่อมา เพื่อขอเจรจากับตน ก่อนที่จะขึ้นศาล ที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ซึ่งตนจะหารือกับกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ก่อนเพื่อดูข้อมูลทั้งหมด ก่อนที่จะได้นัดพบเพื่อเจรจาหาทางออกร่วมกันในเร็วๆนี้

“แม้ว่าข้อพิพาทดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการแล้ว แต่การติดต่อมาแบบนี้ผมว่าถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่เราได้เปิดโอกาสได้หารือเจรจากันก่อนที่จะขึ้นศาล เพราะทั้ง 2 ฝ่าย ก็ไม่อยากให้ไปถึงการต่อสู้กันในศาล “

สำหรับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ที่ทำหน้าที่ส่งเสริมเอสเอ็มอี แต่ได้รับงบประมาณในแต่ละปีค่อนข้างน้อย เรื่องนี้ นายสมคิดต้องการให้ได้รับการจัดสรรงบประมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องมีการชี้แจงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดสรรงบประมาณ ได้เข้าใจ จนนำไปสู่การได้รับการจัดสรรงบประมาณ ที่เพิ่มมากขึ้นต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจเกษตรแปรรูปอุตสาหกรรมสินค้าเกษตรสตาร์ตอัพการลงทุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้