ข่าว
100 year

16 ส.ค. เข็นแผนนำไทยฝ่าวิกฤติโลก ลุ้น 5 หมื่นล้านเพิ่มรอบหมุนเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 08:56 น.
SHARE

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เป้าหมายของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน เกิดขึ้นเนื่องจากวันนี้ประเทศไทย เผชิญปัญหาเศรษฐกิจที่หินมาก และเกิดจากรายละเอียดหลักๆที่ เกี่ยวโยงกับความเป็นไปของเศรษฐกิจโลก จึงต้องทำให้เศรษฐกิจในประเทศ เข้มแข็งได้ด้วยตัวเอง เพราะขณะนี้เศรษฐกิจโลกผันผวนอย่างหนัก จากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน หรือกรณี ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ อีกทั้งประเทศที่มีบทบาททางเศรษฐกิจกับไทยหลายๆ ประเทศ ก็มีปัญหาภายใน สิ่งที่ไทยต้องเร่งดำเนินการ คือสร้างความเข้มแข็งภายใน โดยได้ประกาศแล้วว่า มาตรการทางเศรษฐกิจต้องออกมาให้เร็วที่สุด ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ วันที่ 16 ส.ค.นี้

“มาตรการเร่งด่วนเบื้องต้น คือ เน้นกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และเพิ่มรอบการหมุนของเม็ดเงินกระจายไปยังกลุ่มต่างๆ ในวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มฐานราก ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของประเทศ รวมทั้งเร่งแก้ปัญหาที่กระทบกับชาวบ้านเฉพาะหน้า โดยเฉพาะเรื่องภัยแล้ง ราคาพืชผลการเกษตร”

สำหรับมาตรการต่างๆ จะเชื่อมโยงไปกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะกลางและระยะยาวด้วย รายละเอียดทั้งหมด จะบอกและอธิบายเพิ่มเติมหลังมาตรการผ่าน ครม. แล้ว ขอให้คำมั่นว่าเป็นมาตรการ ที่เห็นผลและเป็นประโยชน์กับประชาชน และประเทศชาติ ขอยืนยันว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กระทรวงการคลังเสนอให้ ครม.พิจารณา สามารถรองรับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่กำลังผันผวนได้แน่นอน และไม่ทำให้เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลง ส่วนจะใช้วงเงินรวม 50,000 ล้านบาทหรือไม่ ต้องรอดูกันหลังประชุม ครม.เศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เรียกนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, นายอุตตม รมว.คลัง นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยนายสมคิดกล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ จะต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่แรงพอสมควร เนื่องจากไตรมาส 2 เป็นช่วงเลือกตั้ง เห็นได้ชัดว่าการเบิกจ่ายของราชการน้อยจากปกติ การเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจก็ต่ำกว่าเป้า การส่งออกไม่ดีจากเศรษฐกิจโลก จึงต้องใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ หลังจากมาตรการในรอบนี้แล้ว ก็จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวกับสินค้าเกษตร ตามที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รมว.พาณิชย์ ได้เสนอเรื่องการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ที่ราคากิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท ที่ปริมาณน้ำมัน 18% และตามที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เสนอการประกันรายได้ชาวสวนยาง ที่ราคายางแผ่นดิบรมควันชั้น 3 กก. ละ 60 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนกระตุ้นเศรษฐกิจเศรษฐกิจโลกสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชากระตุ้นการบริโภคงบประมาณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้