ข่าว
100 year

กกร.ยื่นสมุดปกขาว “ประยุทธ์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 08:58 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 14 ส.ค. คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สมาคมธนาคารไทย ได้เข้าพบพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธาน สอท.กล่าวว่าภาคเอกชน ได้ยื่นข้อเสนอสมุดปกขาว 6 ประเด็น ให้กับรัฐบาล ซึ่งเอกชนมองว่า ต้องเร่งรัดให้มีการดำเนินการ อาทิ 1. การเสริมสร้างความร่วมมือภาครัฐและเอกชน อาทิ การปรับปรุงโครงสร้างและแนวทาง การทำงานของคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ระดับต่างๆ การมีส่วนร่วมในการ จัดสรรงบขับเคลื่อนโครงการต่างๆ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิตอล ฯลฯ

2. การเพิ่มขีดความสามารถ ในการแข่งขันภาคเอกชน เช่น ขอให้ยกระดับ เอสเอ็มอี ทั้งในด้านสินค้าและบริการให้มีคุณภาพและมาตรฐานสากล การรณรงค์และสนับสนุนการซื้อสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย (Made in Thailand) การส่งเสริมการตลาดออนไลน์ และการเพิ่มการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เพียงพอ

นอกจากนี้ ภาคเอกชนได้สนับสนุนให้รัฐบาล เร่งรัดออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อช่วยประคับประคองเศรษฐกิจ ที่กำลังทรุดตัวโดยเฉพาะภาคส่งออก ที่มีปัญหาจากสงครามการค้า โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจถือว่ามีความจำเป็นเร่งด่วน เนื่องจากพบว่า การเติบโตของเศรษฐกิจภายในประเทศขณะนี้ ถือว่ามีข้อจำกัด รวมทั้งได้หารือเกี่ยวกับมาตรการอื่นๆเช่นการสนับสนุนจัดตั้งกองทุนนวัตกรรม ที่ขอลดภาษี 3 เท่า เพื่อส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ ให้เติบโต

“นายกรัฐมนตรีได้มอบให้นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตั้งคณะอนุกรรมการย่อยในส่วนของ กรอ. เพื่อสนับสนุนการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งหลังจากนี้ กกร.จะประสานกับ สศช.เพื่อจัดตั้งคณะอนุกรรมการต่างๆต่อไป”

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้รับข้อเสนอของเอกชน และได้ฝากภาคเอกชน เพื่อสื่อสารกับประชาชนในฐานะภาคธุรกิจ ที่ใกล้ชิดกับประชาชนว่า สถานการณ์เศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ขณะนี้ส่วนสำคัญ เป็นผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกด้วย ไม่ใช่ว่าเป็นผลจากการบริหารของรัฐบาล เพราะขณะนี้ได้มีการทำให้เป็นประเด็นทางการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาหอการค้าสมาคมธนาคารไทยกระตุ้นเศรษฐกิจทศพร ศิริสัมพันธ์ประคับประคองเศรษฐกิจสงครามการค้าลดภาษี

คุณอาจสนใจข่าวนี้