ข่าว
100 year

จ่อเว้นยกวีซ่า “จีน-อินเดีย” หลายฝ่ายเห็นด้วยเหมือนคนไทยแห่เที่ยวญี่ปุ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 08:53 น.
SHARE

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ภายในเดือน ส.ค.นี้ จะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณายกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนและอินเดีย ที่เดินทางมาประเทศไทย โดยได้หารือเบื้องต้นกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แล้วทั้งสองท่านไม่ขัดข้อง

ทั้งนี้ กำหนดให้พำนักในไทยได้ 15 วัน กำหนดให้มีผลวันที่ 1 พ.ย.62-31 ต.ค.63 หรือเป็นระยะเวลา 1 ปี ส่วนอีก 19 ประเทศ จะเสนอให้ต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง 2,000 บาท ที่จะสิ้นสุด 31 ต.ค.62 ต่อเนื่องไปอีก 1 ปี เชื่อว่ามาตรการทั้งสองอย่าง จะรักษาตลาดนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี 62 ไว้ได้ 11 ล้านคน ไม่เช่นนั้นอาจจะติดลบได้เพราะค่าเงินหยวนอ่อนค่าจากเงินบาทไปร่วม 10-20% และจะทำให้มีนักท่องเที่ยวอินเดีย 2 ล้านคนในปี 62 และกระโดดเป็น 3 ล้านคน ในปี 63

ด้านนายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า จะทำให้นักท่องเที่ยวจากอินเดียเดินทางมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงในกรณีที่ตลาดนักท่องเที่ยวหลักอย่างประเทศจีนปรับลดลงด้วย

“ตลาดอินเดียเป็นตลาดที่ภาคเอกชนเห็นว่าน่าสนใจที่น่าจะเข้าไปส่งเสริม เพราะหลายประเทศในอาเซียนก็เป็นคู่แข่ง ทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยเฉพาะมาเลเซียที่ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวจากอินเดียไปเที่ยวจำนวนมาก หากไทยไม่มีทางกระตุ้นนักท่องเที่ยวตลาดใหญ่อย่างอินเดีย ก็คงทำให้ถูกแย่งตลาดไปแน่นอน”

นางสาวศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า หากมีการเสนอมาตรการยกเว้นวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ และได้รับการเห็นชอบจาก ครม. ส่วนตัวมองว่าไม่อยากให้กำหนดระยะเวลาว่าจะใช้มาตรการนี้นานกี่เดือน กี่ปี หรือจะสิ้นสุดเมื่อไร แต่อยากให้ใช้ไปเรื่อยๆ เหมือนประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงดำเนินนโยบายยกเว้นวีซ่าแก่คนไทยอย่างต่อเนื่องนานกว่า 6 ปีแล้ว นับตั้งแต่กลางปี 56 ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิพัฒน์ รัชกิจประการประยุทธ์ จันทร์โอชาวีซ่านักท่องเที่ยวจีนอินเดียยกเว้นการตรวจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้