ข่าว
100 year

แคทมั่นใจครบ 16 ปี โกยรายได้ทะลัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 08:49 น.
SHARE

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยในงานครบรอบ 16 ปี ก่อตั้งบริษัทว่าจากที่แคทสามารถเจรจาข้อพิพาทกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่นจำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และบริษัท ทรูมูฟ จำกัด คู่สัมปทานมือถือเดิมสำเร็จ ส่งผลให้แคทมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยช่วง 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.62) มีรายได้ 29,000 ล้านบาท กำไรสุทธิ 8,600 ล้านบาท

ขณะเดียวกันแคทมีอีก 40,000 ล้านบาท จากการสิ้นสุดของคดีฟ้องร้อง ค่าเชื่อมโยงโครงข่ายแบบแอ็คเซสชาร์จ หรือค่าเอซี ที่บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) ได้ยื่นฟ้องร้องมาตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา ขณะนี้ถือว่าเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ทำให้แคทสามารถนำเงินที่สำรองจ่ายมาบรรจุในงบการเงินในปีนี้ได้อีก 40,000 ล้านบาท ดังนั้น เชื่อว่าทั้งปี 2562 แคทจะมีรายได้มากกว่า 50,000 ล้านบาท อย่างแน่นอน

ส่วนรายได้ที่แคทมีนั้น แคทจะนำไปลงทุนต่อยอดสร้างรายได้ให้กับองค์กร ด้วยการเจรจาหาพันธมิตรธุรกิจ เพื่อเข้าไปถือหุ้นในกิจการหรือบริษัท ที่มีโอกาสและสร้างรายได้ให้กับแคทได้ โดยเฉพาะบริการที่ต่อยอดจากแคทได้ เช่น การศึกษาเข้าซื้อหุ้นในบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ขณะนี้ก็ยังอยู่ในกระบวนการเจรจา และเตรียมเสนอให้บอร์ดแคท และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พิจารณาและเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป

พ.อ.สรรพชัย กล่าวต่อว่า สำหรับทิศทางการทำธุรกิจของแคท นับจากนี้จะเน้นการให้บริการดิจิทัลโซลูชัน มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าภาครัฐมาก
ยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมการขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับแคทในอนาคตด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรพชัย หุวะนันทน์กสท โทรคมนาคมแคทดีแทคข้อพิพาทคดีฟ้องร้องพันธมิตรธุรกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้