ข่าว
100 year

ปิดสนามบินฮ่องกงกระทบเที่ยวไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 08:49 น.
SHARE

“บินไทย” เคลียร์คนติดค้างหมดแล้ว ฝั่ง “ส่งออก” ยังไม่มีปัญหาหนัก

ด้านนางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยในงานสัมมนา “มหากาพย์สงครามการค้า เมื่อพญาอินทรีไล่ขยี้พญามังกร” ว่า สถานการณ์ความไม่สงบที่ฮ่องกง โดยเฉพาะการขนส่งทางอากาศมีการยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากไม่น่าจะกระทบกับการส่งออกของไทยมากนัก เนื่องจากส่วนใหญ่ไทยใช้การขนส่งสินค้าทางเรือเป็นหลัก โดยสินค้าที่ส่งไปส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรแปรรูป ผลไม้ โดยคาดว่าสถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเร็วๆนี้ เพราะฮ่องกงไม่ใช่เป็นเพียงแค่ศูนย์กลางทางการค้า แต่เป็นศูนย์กลางทางการเงินด้วย

ขณะที่บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานว่า จากการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ยกระดับขึ้นมาสู่การปิดสนามบินนานาชาติฮ่องกงและก่อให้เกิดการยกเลิกไฟลท์การบิน เป็นอุปสรรคที่สำคัญต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่จะเดินทางมายังไทย ซึ่งในช่วงเดือน ส.ค. จะเป็นช่วงไฮซีซันที่นักท่องเที่ยวฮ่องกงนิยมเดินทางมาเที่ยวไทยมากที่สุดในรอบปี โดยภายใต้สมมติฐานเหตุชุมนุมส่งผลกระทบให้เกิดการปิดสนามบินฮ่องกง 7 วัน ประเมินในเบื้องต้นว่า จะสร้างผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่จะเที่ยวไทยราว 30,000 คน คิดเป็นเม็ดเงินรายได้ที่อาจสูญเสียไม่ต่ำกว่า 1,400 ล้านบาท ยังไม่นับนักท่องเที่ยวชาติอื่นที่ใช้ฮ่องกงเป็นจุดแวะเปลี่ยนเครื่องมาไทย

เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัยความมั่นคง และมาตรฐานการบิน การบินไทย กล่าวว่า วานนี้ (13 ส.ค.) สนามบินฮ่องกงได้ประกาศเปิดสนามบิน และให้บริการตามปกติแล้ว ทำให้การบินไทยได้รับอนุญาตให้ทำการบินได้ตามตารางการบินปกติ โดยการบินไทยได้เปลี่ยนแบบเครื่องบินให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับผู้โดยสารตกค้างของการบินไทยที่ฮ่องกง จำนวน 578 คน ได้ทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ส่งออกงานสัมมนาฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินปรารถนา พัฒนศิริการบินไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้