ข่าว
100 year

ทูตสหรัฐยัน “เอ็กซอนโมบิล” มาแน่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 08:39 น.
SHARE

ลงทุนอีอีซี 3.3 แสนล้าน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังหารือกับนายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตสหรัฐฯ รักษาการแทนเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ว่า สหรัฐฯได้ยืนยันถึงการลงทุนของบริษัท เอ็กซอนโมบิล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่มีแผนเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 330,000 ล้านบาท โดยต้องการขอให้ฝ่ายไทยจัดหาพื้นที่รองรับการลงทุนขนาด 1,000 ไร่ ใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งต้องมีการถมทะเลเพื่อใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการ เนื่องจากพื้นที่บนฝั่งเต็มหมดแล้ว ซึ่งทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้ยืนยันว่าพร้อมสนับสนุนการลงทุนดังกล่าวในทุกๆด้าน

“ผมได้หารือกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ศึกษาเรื่องพื้นที่ถมทะเลแล้ว กนอ.คาดว่าจะสรุปแผนได้ภายในปลายปีนี้ จากนั้นจะเริ่มจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) หลังจากนั้นจะขอให้เอ็กซอนฯเข้ามาหารือในรายละเอียดแผนลงทุนอีกครั้งหนึ่ง”

ขณะเดียวกัน จะหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เรื่องกฎเกณฑ์ต่างๆของการส่งเสริมการลงทุน เพื่อตอบสนองความต้องการของเอ็กซอนฯ เนื่องจากเป็นการลงทุนขนาดใหญ่ เป็นเรื่องใหญ่สำหรับประเทศไทย เช่นเดียวกับการถมทะเล ซึ่งในต่างประเทศทำได้ไม่ยุ่งยาก เช่น ที่ญี่ปุ่นหรือสิงคโปร์ มีการถมทะเลเพื่อก่อสร้างเมืองใหม่ตลอดเวลา เพราะเทคโนโลยีและนวัตกรรมการถมทะเลของโลกก้าวหน้าไปมาก ไม่มีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเพราะมีมาตรการรองรับ “นายปีเตอร์ยังขอให้กระทรวงอุตสาหกรรมร่วมมือกับสหรัฐฯส่งเสริมเอสเอ็มอีของสหรัฐฯที่สนใจจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) ที่รัฐบาลส่งเสริม”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจอุตสาหกรรมปีเตอร์ เฮย์มอนด์การนิคมอุตสาหกรรมบีโอไออีไอเอเคมีภัณฑ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้