ข่าว
100 year

บินไทยขาดทุนอย่างไม่คาดคิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 08:36 น.
SHARE

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลดำเนินการในไตรมาส 2 ของปี 2562 ขาดทุน 6,878 ล้านบาท โดยเหตุผลหลักมาจาก 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยภายนอก เนื่องด้วยปัญหาเงินบาทแข็งค่าขึ้น ส่วนปัจจัยภายในมาจากกรณีที่การบินไทยขาดแคลนเครื่องบิน อย่างไรก็ตาม แม้จะขาดทุนอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน แต่ตนจะพยายามเต็มที่ที่จะทำให้บริษัทกลับมามีกำไรให้ได้ในปีนี้ แม้จะยากก็ตาม

“ค่าเงินบาทที่แข็งขึ้นไปกว่า 5% ทำให้การบินไทยมีรายได้ลดลง 5% เช่นกัน นอกจากนั้นกรณีอินเดียมีปัญหากับปากีสถานและมีการปิดน่านฟ้า ก็ทำให้รายได้ของการบินไทยลดลง 1% ทันที เนื่องจากไม่สามารถทำการบินใน 3 เมืองคือการาจี อิสลามาบัด และละฮอร์ ซึ่งทั้ง 3 เมืองมีอัตราการบรรทุกปริมาณผู้โดยสารดีมาก

ส่วนกรณีขาดแคลนเครื่องบิน ทำให้การบินไทยขาดกำลังผลิตลง 5-6% ขาดโอกาสในการหารายได้ ปัจจุบันการบินไทยมีเครื่องบินให้บริการ 68-70 ลำ จากที่มีทั้งหมด 82 ลำ โดยมีเครื่องบินจอดรอซ่อมเครื่องยนต์อยู่ 12 ลำ ส่วนนโยบายที่จะเช่าเครื่องบินมือ 2 จำนวน 3 ลำเพื่อมาทำการบินในเส้นทางบินไกล เช่น บรัสเซล เวียนนา มิลาน แมนเซสเตอร์นั้น คาดว่าจะสามารถรับเครื่องมาให้บริการได้ภายในไตรมาส 4 หรือต้นปี 2563 ซึ่งการเช่าเครื่องบินในช่วงเวลาดังกล่าว ส่งผลดีทำให้มีต้นทุนจากค่าเช่าลดลง 10-20% จากเดิมที่จะเช่าตั้งแต่ต้นปี

“ในช่วงครึ่งปีหลังการบินไทยจะเร่งดำเนินมาตรการสำคัญ 3 เรื่อง เพื่อให้กลับมามีกำไรให้ได้ภายในปีนี้ มาตรการแรกคือ กลยุทธ์ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ประกอบด้วย กลยุทธ์ SaveTG Co-Creation ควบคุมค่าใช้จ่ายที่ไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการให้บริการ, กลยุทธ์ Zero Waste Management ลดปริมาณของเหลือใช้ หรือเหลือทิ้ง เช่น อาหารเพื่อประหยัดต้นทุน, กลยุทธ์การรุกตลาดใหม่ โดยสิ้นปีจะเปิดบินตรงถึงเมืองเซนได รวมทั้งการเพิ่มรายได้ โดยใช้การตลาดแบบดิจิทัล (Digital Marketing) อาทิ การออกโปรโมชันผ่านสื่อดิจิทัลทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง และขยายบริการเสริม เช่น น้ำหนักกระเป๋าสัมภาระ ประกันภัยการเดินทาง รถรับส่งสนามบิน และเร่งโครงการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ e-Commerce คาดว่าจะเปิดให้บริการในเดือน ต.ค.นี้ และกลยุทธ์ TG Group ผนึกไทยสมายล์ เสริมเครือข่ายการบินเชื่อมต่ออย่างเป็นระบบ ส่วนอีก 2 มาตรการที่จะเร่งดำเนินการยังบอกไม่ได้ตอนนี้ว่าจะเป็นรูปแบบไหน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเมธ ดำรงชัยธรรมขาดแคลนเครื่องบินค่าเงินบาทอินเดียการบินไทยปากีสถานปิดน่านฟ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้