กีฬา
100 year

5 เสือรับทุบราคายางหลังตลาดล่วงหน้าดิ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ก.ค. 2562 05:06 น.
SHARE

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้เชิญตัวแทนสมาคมผู้ค้าน้ำยางสด และสมาคมผู้ค้าน้ำยางแผ่น รวม 30 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี 5 เสือส่งออก คือ มาร่วมหารือเพื่อพยุงราคายางพารา โดยในที่ประชุม 5 เสือยอมรับว่า 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาซื้อขายยางในตลาดล่วงหน้าในต่างประเทศมีความผันผวน เพราะมีขบวนการทำให้ราคายางพาราในตลาดล่วงหน้าปรับตัวลดลงและผันผวนอย่างมาก ซึ่งอาจกระทบต่อการส่งมอบยางพาราของ 5 เสือที่ดำเนินการขายล่วงหน้าไว้แล้ว หากซื้อในราคาที่สูงจะขาดทุนจึงต้องซื้อยางพาราจากเกษตรกรในราคาที่ต่ำลง

“ระหว่างการหารือเพื่อช่วยเหลือชาวสวนในการพยุงราคายางพาราที่ตกต่ำ เมื่อรู้สาเหตุว่าราคายางพาราที่ตกต่ำลงอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา จึงได้ต่อว่าและตำหนิ 2 สมาคมดังกล่าว ว่าการกดราคารับซื้อยางพาราถือเป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรมต่อเกษตรกรชาวสวน เพราะในช่วงที่ผ่านมาผมได้สั่งให้กรมวิชาการเกษตรดำเนินการตรวจสอบปริมาณยางพาราจากทั่วโลกทั้งในประเทศไทยและประเทศผู้ผลิตอื่นๆ ไม่พบว่าปริมาณผลผลิตยางพาราเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด”

นายกฤษฎา กล่าวว่า จากการหารือ 5 เสือได้แนะนำวิธีการพยุงราคายางพาราว่า ในเมื่อรัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจนจะดำเนินการใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อไปดำเนินการทำถนนก็ต้องให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) พยุงราคายางพาราตั้งแต่ต้นน้ำ คือให้รับซื้อน้ำยางสดแทนยางแผ่นจากเกษตรกรหรือสหกรณ์ เพื่อไม่ให้มีน้ำยางสดออกสู่ตลาด น้ำยางพาราก็จะไม่มีเข้าสู่ระบบ ราคาก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้น

“ผมเห็นด้วยกับเอกชนเพราะถือเป็นการดำเนินการแก้ปัญหาราคายางพาราตั้งแต่ต้นน้ำจึงได้สั่งการให้วันที่ 15 ก.ย.นี้ กยท.ต้องเข้าซื้อน้ำยางสดกับเกษตรกร เพื่อช่วยให้ราคายางพาราปรับตัวเพิ่มขึ้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฤษฎา บุญราชผู้ค้าน้ำยางสดส่งออกราคายางพาราน้ำยางแผ่นชาวสวนเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED