กีฬา
100 year

"Pinsouq" ที่เดียวจบทุกสิ่งตอบโจทย์สินค้าฮาลาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

มนุษย์เราคงปฏิเสธการเข้ามามีบทบาทของระบบออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ที่เสมือนเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต ดูได้จากการหาซื้อของในยุคนี้ก็แสนง่ายเพียงปลายนิ้ว แล้วก็รอรับสินค้าที่บ้าน ไม่ต้องวุ่นวายฝ่าการจราจรที่แสนติดขัด

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอนำเสนอ “สตาร์ตอัพคนไทย” ที่มองเห็นโอกาสปลุกปั้นธุรกิจบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ผุดเว็บไซต์ “พินซูก” (Pinsouq) ตลาดซื้อขายสินค้าฮาลาลออนไลน์ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะด้วยความที่เป็นหน้าใหม่ในวงการ เรื่องยากและท้าทายคือการสร้างความน่าเชื่อถือ สร้างความเชื่อมั่นให้คู่ค้า

คุณ รีฟ (ชารีฟ เด่นสุมิตร) ซีอีโอวัย 30 ปี และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด เจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์พินซูก เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการคิดทำธุรกิจนี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยเวลานั้นได้เรียนต่อปริญญาโท ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาพัฒนาซอฟต์แวร์ ควบคู่ไปกับได้ทุนเรียนปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จึงนำความรู้ที่เรียนมาทั้ง 2 ด้าน มาคิดผสานกันว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

กระทั่งปิ๊งไอเดียว่าทำตลาดซื้อขายออนไลน์ เนื่องด้วยในเวลานั้นกระแสออนไลน์กำลังเป็นตลาดที่บูม มีกลุ่มอี-คอมเมิร์ซ รายใหญ่จากต่างประเทศเข้ามารุกตลาดเมืองไทยเป็นจำนวนมาก

“แต่สิ่งที่ยากคือแล้วจะเอาอะไรไปแข่ง ซึ่งสิ่งนี้เป็นอะไรที่ต้องวิเคราะห์ให้ดี ซึ่งตัวผมก็มานั่งศึกษาตลาดออนไลน์อย่างจริงจัง หาว่าตลาดยังมีช่องวางตรงไหนบ้าง เพื่อหาโอกาสให้ธุรกิจเรา ก็ไปพบว่าตลาดสินค้าฮาลาลเป็นตลาดที่เติบโตต่อเนื่อง ก็ทำให้คิดอยากเจาะสินค้ากลุ่มนี้”

คุณรีฟ เล่าว่า หลังจากตีโจทย์แตกก็ลงมือทำเว็บไซต์ โดยโชคดีที่มีความรู้ด้านการเขียนเว็บอยู่แล้ว จากนั้นก็ไปติดต่อร้านขายเพื่อชวนให้มาวางสินค้าฮาลาลจำหน่ายผ่านช่องทางเว็บเรา แต่ผลก็ไม่ง่ายอยากที่คิด เพราะทางร้านก็จะมีคำถามว่าเว็บเรามีฐานลูกค้าเท่าไร มีลูกค้าซื้อสินค้าแต่ละวันเยอะหรือไม่

“พูดง่ายๆว่า ร้านค้า คู่ค้าต่างๆก็ยังไม่เชื่อมั่นว่าเว็บร้านจะช่วยกระจายสินค้าของเขาได้ จากเหตุการณ์ที่เจอผมก็ไม่ย่อท้อ คิดหาทางออกก็คิดปรับรูปแบบใหม่ โชคดีที่ตอนนั้นมีเจ้าของแบรนด์สินค้าฮาลาลที่รู้จักกันสนใจในตัวเว็บไซต์ ผมจึงได้เสนอแพลตฟอร์มการทำตลาดออนไลน์ นำสินค้าและแบรนด์ของผู้ประกอบการ จำหน่ายผ่านเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ซึ่งผลที่ตามมาคือยอดขายเขาเพิ่มเห็นได้ชัด ซึ่งจากนั้นก็เริ่มมีการบอกต่อซึ่งรับงานแบบนี้ประมาณ 20 แบรนด์ได้”

ทั้งนี้ หลังจากที่รับงานสร้างแพลตฟอร์มนำเสนอสินค้าให้แบรนด์ต่างๆมาประมาณครึ่งปี ก็มีเงินเก็บจากค่าคอมมิชชัน จึงตัดสินใจเดินตามฝันอีกครั้งในการทำเว็บซื้อขายสินค้าฮาลาล โดยช่วงแรกก็ชักชวนแบรนด์ต่างๆที่เคยให้ออกแบบเว็บไซต์ให้มาเป็นพันธมิตร ซึ่งเขาก็ยินดีเพราะถือเป็นการเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าให้

จากนั้นเราก็เริ่มเก็บข้อมูลสถิติของร้านค้า ข้อมูลลูกค้า เพื่อไว้นำไปเสนอร้านค้าอื่นๆเพื่อชักชวนมาร่วมทำธุรกิจด้วยกัน ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 1 ปี ทำให้เว็บไซต์เริ่มเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าที่หาซื้อสินค้าฮาลาล

คุณรีฟ เล่าว่า จากนั้นเขาก็ได้รับโอกาสดีๆอีกครั้ง เมื่อทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เชิญให้ไปร่วมแชร์ประสบการณ์ธุรกิจ เพื่อช่วยผลักดันผู้ประกอบการในแต่ละภูมิภาค ก็ทำให้ได้ต่อยอดเจอกับผู้ประกอบการสินค้าโอทอป สินค้าชุมชน ที่ทำสินค้าฮาลาล ชวนมาจำหน่ายสินค้าในเว็บไซต์พินซูก ทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าฮาลาลที่หลากหลายมากขึ้น

“จุดเด่นและความแตกต่างของพินซูก คือ เราเป็นแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ที่รวบรวมสินค้าฮาลาลในทุกประเภท ทุกกลุ่มสินค้า มาไว้บริการ ซึ่งลูกค้าอาจหาซื้อจากอี-คอมเมิร์ซรายอื่นๆไม่ได้ อาทิ นมแพะ อินทผาลัม เครื่องแต่งกายมุสลิม ทั้ง ผ้าคลุมผม ชุดโต๊ป อาบายะห์ หรือหนังสือการเรียนการสอนสำหรับเด็กมุสลิม รวมถึงเก้าอี้ละหมาดสำหรับผู้สูงอายุ”

นอกจากนี้ พินซูกยังต่อยอดขยายฐานบริการใหม่เป็นในรูปแบบโกดังสินค้า “พินซูก สโตร์” โดยนำสินค้ามาสต๊อกเก็บเสมือนเว็บไซต์อเมซอน โดยรูปแบบนี้เสมือนเป็นร้านค้าปลีก-ค่าส่ง ที่นำสินค้าออนไลน์สู่ออฟไลน์ เน้นสินค้าที่มีคุณภาพระดับกลางถึงบน โดยเปิดที่แรกที่ จ.ปัตตานี ถ.กะลาพอ เยื้อง ธ.อิสลาม สาขาจะบังติกอ โดยเลือกลงทุนในกลุ่มสินค้าโฟรเซ่น (อาหารแช่เยือกแข็ง) เนื่องด้วยเป็นสินค้าที่กระจายยาก ผู้ผลิตหรือโรงงาน มีความยากในการกระจายสินค้าไปในต่างจังหวัด ไม่รู้ว่าจะส่งอย่างไร เก็บที่ไหน ซึ่งหลังจากที่เปิดดำเนินการก็มีกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม เริ่มมารับสินค้าจากเรา

กระทั่งขยายกิจการเพิ่มที่ จ.ยะลา ซอยเลิศปัญญา ตลาดเก่า จากนั้นก็มีลูกค้าสนใจอยากจะนำแบรนด์พินซูก สโตร์ ไปเปิด ซึ่งก็ตัดสินใจเริ่มขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ ก็เปิดสาขาเพิ่มที่หาดใหญ่ ถ.นิพัทธ์สเคราะห์ 1 ปากซอยศรีนิล 3 หลัง รพ.หาดใหญ่ โดยจำหน่ายทั้งเนื้อโคพรีเมียมในส่วนต่างๆ ลูกชิ้นหมึก ลูกชิ้นกุ้ง ปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ เป็นต้น

คุณรีฟ เล่าทิ้งท้ายว่า ตอนนี้ก็มีทำธุรกิจกับชุมชน โดยการให้ร้านค้าลงทุนตู้แช่แข็ง และสั่งสินค้าราคาพิเศษจากพินซูก สโตร์ ไปจำหน่าย ซึ่งถือเป็นการกระจายสินค้าเข้าสู่ชุมชน ใครที่มองหาสินค้าฮาลาลก็สามารถไปหาซื้อได้ที่ www.pinsouq.com หรือเฟซบุ๊ก : Pinsouq ตลาดสินค้าฮาลาล กันได้เลย!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พินซูกPinsouqสตาร์ตอัพเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซชารีฟ เด่นสุมิตรBusiness on my way

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED