ข่าว
100 year

อินสไปร์ไอวีเอฟทุ่มทุนปั้นคลินิกผู้มีบุตรยาก หนุนการปรับสมดุลโครงสร้างประชากร

วานิชหนุ่ม13 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

คลินิกเพื่อการเจริญพันธุ์และวางแผนครอบครัว อินสไปร์ ไอวีเอฟ โดยบริษัท อินสไปร์ ไอวีเอฟ จำกัด ทุ่มงบ 90 ล้านบาท สร้างอาณาจักรใจกลางกรุงเทพฯ บนพื้นที่กว่า 1,000 ตร.ม. ปั้นคลินิกเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่มีบุตรยาก หวังเจาะตลาด Blue ocean เพื่อแสวงหาตลาดใหม่เจาะกลุ่มผู้มีบุตรยากทั้งไทย จีน อินเดีย

จากสถานการณ์ในปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว โดยมีการคาดการณ์ว่า ในปี 2568 ผู้สูงอายุจะเพิ่มเป็นร้อยละ 25 ของประชากรทั้งหมด หรือมีจำนวนมากถึง 16 ล้านคน ซึ่งมีสาเหตุมาจากสังคมในปัจจุบันมีบุตรลดลง ด้วยมาจากสภาพสังคมและเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป คนหนุ่มสาวตัดสินใจไม่มีบุตร มีบุตรน้อยลง รวมไปถึงสภาวะมีบุตรยากก็เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเจริญพันธุ์เช่นกัน จึงส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในระยะยาว

นายแพทย์พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท อินสไปร์ ไอวีเอฟ จำกัด คลินิกเพื่อการเจริญพันธุ์และวางแผนครอบครัวอินสไปร์ ไอวีเอฟ (Inspire IVF) กล่าวว่า สืบเนื่องจากภาวะการณ์ในปัจจุบันที่จำนวนประชากรมีอัตราการเกิดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบจากปี 2555 จนถึงปี 2560 มีปริมาณการเกิดลดลงกว่า 1 แสนคน ซึ่งแน่นอนว่าการลดลงของจำนวนประชากรนี้อาจส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในระยะยาว จึงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาภาวะการมีบุตรยาก

ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่กำลังเผชิญปัญหาการมีบุตรยาก ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทย (Expat) ตลอดจนชาวจีน และชาวอินเดียที่ให้การยอมรับนวัตกรรมการแพทย์ในไทย ต่างก็มาเพื่อปรึกษาภาวะการมีบุตรยากอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้เกิดความต้องการสูงมากในปัจจุบัน ส่งผลไปยังการกระตุ้นการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) ที่มีการเชื่อมโยงและส่งเสริมการท่องเที่ยวทุกๆกลุ่ม มีมูลค่าการตลาดสูงเป็นอันดับ 4 ขณะที่ Supply ของกลุ่มผู้ให้บริการทางการแพทย์ที่มีความชำนาญจริงๆ ยังคงสวนทางกับความต้องการ

“ส่งผลให้การรักษาภาวะมีบุตรยากเป็นธุรกิจ Blue Ocean ที่น่าจะเติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10 ปี ด้วยวัตถุประสงค์ที่ต้องการปรับสมดุลโครงสร้างประชากรและเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ คลินิกเพื่อการเจริญพันธุ์และวางแผนครอบครัวอินสไปร์ ไอวีเอฟ จึงตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ”

นายแพทย์พุฒิพงศ์กล่าวว่า ปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มแรกเป็นกลุ่มผู้ที่อยากมีบุตรและจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วย อีกกลุ่มคือ กลุ่มที่แต่งงานแล้วแต่ยังไม่พร้อมมีบุตร แต่วางแผนจะมีบุตรในอนาคตด้วยเทคโนโลยีการแช่แข็งตัวอ่อน และกลุ่มสุดท้ายคือ ผู้ชายหรือผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงานและอยากเก็บรักษาภาวะการเจริญพันธุ์นั้นไว้

ทั้งนี้ เราต้องแก้ปัญหาภาวะการมีบุตรยากให้ถูกจุด ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา มีผู้สนใจอยากมีบุตรเข้ามาสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการมีบุตรยากเป็นจำนวนมาก โดยเราวางกลยุทธ์การตลาดเน้นผ่านตัวแทนเป็นหลัก ทั้งจากอินเดียและจีน รวมถึงกลุ่ม Expat ในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันลูกค้าต่างชาติอยู่ที่ 80-85 เปอร์เซ็นต์ คนไทยอยู่ที่ 15-20 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะประเทศจีนที่กำลังประสบปัญหาโครงสร้างประชากรวัยทำงานลดลง รัฐบาลจีนจึงสนับสนุนให้มีลูกได้ถึง 2 คน คนจีนจึงให้ความสนใจเข้ามาปรึกษากันมากขึ้น อีกทั้งการทำไอวีเอฟในประเทศไทยจะมีข้อได้เปรียบในประเด็นราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในเอเชีย อาทิ สิงคโปร์ ประเทศไทยมีราคาที่ถูกกว่าและมีคุณภาพไม่แพ้ทางฝั่งประเทศยุโรป โดย อินสไปร์ ไอวีเอฟ เรามีห้องปฏิบัติการคุณภาพสูง ถ้าเทียบอาเซียนนับได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากเราเน้นเรื่องของเทคโนโลยี ห้องปฏิบัติ บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความชำนาญเชี่ยวชาญเฉพาะทาง นักวิทยาศาสตร์ที่คอยดูแลการทำงาน เราจึงตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ตอกย้ำเมดิคัลฮับอย่างแท้จริง”

นายแพทย์พุฒิพงศ์ กล่าวปิดท้ายว่าสำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาภาวะมีบุตรยากนั้น สามารถเข้ามาปรึกษาได้ เริ่มทำตั้งแต่แรกสุด เราจะคัดกรองพันธุกรรมดีๆให้ลูกหลานท่านได้ เราคัดกรองโรคต่างๆได้ ลูกที่เกิดมาก็จะมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง นี่คือการลงทุนตั้งแต่เริ่มต้น ถือเป็นความคุ้มค่ามากกับอนาคตบุตรหลานท่าน

เป็นหนทางที่สอดรับกับแนวทางนโยบายของภาครัฐในการกระตุ้นให้เกิดการมีบุตรที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคตเพื่อหนุนการปรับสมดุลโครงสร้างประชากรในไทย.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินสไปร์ ไอวีเอฟมีลูกยากมีบุตรยากคลินิกเพื่อการเจริญพันธุ์พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณตลาดนัดหัวเขียววานิชหนุ่ม

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED