ข่าว
100 year

เกษตรดุ! “ลุงตู่” อัด 4 รมต.ลงพื้นที่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

“ธรรมนัส” เตรียมตัดตอน 5 เสือกดราคาผลผลิต

กระทรวงเกษตรฯดุ “ประยุทธ์ 2/1” อัดรัฐมนตรีคุมกระทรวง 4 คน เอาไว้จัดการบรรดานายทุนตัวแสบที่ทำให้ราคาผลผลิตของเกษตรกรตกต่ำ

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตร และสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังการถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว จะเดินทางเข้ากระทรวงเพื่อแบ่งงาน และความรับผิดชอบให้กับ รมช.ทั้ง 3 คน แต่เบื้องต้นในวันสองวันนี้ อาจจะมีการเรียกหารืออย่างไม่เป็นทางการกับรมช.ของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดก่อนคือ ประชาธิปัตย์ และพรรคร่วมทั้งหมด เพื่อให้ทุกคนต้องร่วมมือกับรับผิดชอบเกษตรกร รับผิดชอบผลผลิต และราคาสินค้าเกษตรเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีทีมงานลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ผลผลิต และ ราคาสินค้าเกษตรแล้ว พบว่า ราคายางพาราที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เกิดจากการไล่ซื้อยางพาราเพื่อส่งมอบตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของผู้ส่งออกที่ทำไว้ในตลาดซื้อขายยางพาราล่วงหน้าโตคอม (โตเกียว) และไซคอม (สิงคโปร์) ส่วนราคาที่ปรับตัวลดลงก็มีทีมงานดูแล และจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ยอมรับว่า ยังไม่ได้ทำอะไร ต้องรอถวายสัตย์ และรัฐบาลแถลงนโยบายก่อน

“เรื่องต้นๆที่ต้องดำเนินการ และดูแลคือ เรื่องของราคายางพารา และเรื่องน้ำแล้ง เพราะยางพาราราคาปรับตัวลดลงมาก โดยพรรคได้วางแผนไว้แล้วว่า จะช่วยเหลือชาวสวนยาง ทั้งในเรื่องของการรักษาเสถียรภาพ การดึงผล ผลิตออกจากระบบ แต่มีปัญหาเรื่องของงบประมาณปี 2563 ยังไม่มี ยังไม่ผ่านสภา จึงต้องหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลังว่า จะปฏิบัติอย่างไรในการผลักดันมาตรการพยุงราคายางพารา ส่วนสถานการณ์น้ำได้รับรายงานว่า น้ำต้นทุนไม่ค่อยมี ฝนตกท้องช่วง อาจมีปัญหาให้เกิดสถานการณ์แล้งได้ จึงจะเร่งดำเนินการเพื่อหามาตรการรับมือ” นายเฉลิมชัย กล่าว

สำหรับรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรม ราชโองการโปรดเกล้าฯ ได้แกนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็น รมว.เกษตรฯ, ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรมช.เกษตรฯ , นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ เป็น รมช.เกษตรฯ และ นายประภัตร โพธสุธน เป็น รมช.เกษตรฯ ซึ่งหลังถวายสัตย์แล้วทั้ง 4 จะต้องแบ่งงานเพื่อดูแลกรมในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า เรื่องของพืชผลเกษตร และสถานการณ์แล้ง ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกฝ่ายในรัฐบาลต้องร่วมหารือกับทุกภาคส่วนเพื่อดำเนินการแก้ปัญหา โดยราคาสินค้าเกษตรส่วนใหญ่เป็นเรื่องของกลำกคนกลาง พ่อค้าคนกลางที่เข้ามากดราคาทำให้เกษตรกร ทั้งชาวสวน ชาวนา เดือด เพราะพ่อค้าคนกลาง โดยหลังเข้ารับตำแหน่งและเข้าทำงานอย่างเป็นทางการจะเชิญ 5 เสือส่งออกยางพาราเข้ามาคุย เพราะเรื่องยางราคาปรับตัวลดลง ทุกวันนี้น่าจะเกิดจากการกดราคาของพ่อค้าคนกลาง

ส่วนชาวนา ถือเป็นเป้าหมายต้นๆที่พรรคร่วมรัฐบาลจะช่วยเหลือ ทั้งเรื่องของการประกันรายได้ ชะลอการขาย และอีกหลายมาตรการที่จะผลักดันราคาข้าวให้สูงขึ้น ลดต้นทุนการปลูกข้าว กระทรวงเกษตรต้องดำเนินการเพื่อรักษาระดับราคาให้เกษตรกรไทยอยู่ได้ “ปัญหาใหญ่ เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขปัญหาคือ ราคาผลผลิตที่ตกต่ำ ราคาสินค้าเกษตรถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง

ดังนั้น ยางพาราที่ราคาตกต่ำต้องเรียก 5 เสือมาคุย ส่วนราคาข้าวที่ตกต่ำ ต้องเรียกโรงสีเข้ามาคุย ทุกจังหวัดที่หัวหน้าส่วนราชการที่ดูแล ที่ผ่านมาในระดับจังหวัดปล่อยให้รัฐบาลทำงานอยู่ในส่วนกลางอย่างเดียว แต่ในระดับจังหวัดรู้ปัญหาแล้วไม่แก้ไข โรงสีจึงเอาเปรียบชาวนาตลอดมา”

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า การมานั่งตำแหน่งรมช.เกษตรฯนี้ มาในฐานะพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เคยประกาศไว้ว่า พรรคจะดูแลราคายางพาราให้อยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 65 บาท/กิโลกรัม (ก.ก.) ส่วนราคาข้าวจะต้องดำเนินการตามแผนข้าวแห่งชาติ สำหรับที่ดิน ส.ป.ก.ก็จะทำให้เป็นที่ดินทอง ตามนโยบายที่แถลงไว้ตอนหาเสียง แต่ทั้งนี้ต้องหารือกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงในฐานะเจ้ากระทรวงก่อน ว่าถ้าแบ่งงานแล้ว ใครจะดูอะไรบ้าง อย่างไรก็ตามเรื่องเร่งด่วนอีกเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ด่วนที่สุด คือการแก้ปัญหาน้ำแล้ง ที่ปีนี้น่าจะมีปัญหามากพอควร หากเข้าไปทำงานต้องเร่งจัดการเรื่องน้ำให้กับเกษตรกรทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย ศรีอ่อนพรรคประชาธิปัตย์ยางพาราถวายสัตย์ธรรมนัส พรหมเผ่าราคาตกต่ำพรรคพลังประชารัฐ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้