ข่าว
100 year

ปลัดคมนาคมเดินหน้าระบบราง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 05:50 น.
SHARE

ชงโปรเจกต์ค้างท่อให้รมต.ใหม่ มั่นใจงานต่อเนื่องไม่สะดุด

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนอยู่ระหว่างรวบรวมโครงการที่ยังรอการอนุมัติ เพื่อสรุปภาพรวมให้กับ รมว.คมนาคมและรัฐบาลชุดใหม่ทราบ โดยส่วนใหญ่จะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับระบบราง เพราะทราบว่ารัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลมีนโยบายที่สอดคล้องกัน คือต้องการลดต้นทุนโลจิสติกส์ ดังนั้น แนวทางลดต้นทุนโลจิสติกส์ หลักๆ ต้องเร่งรัดระบบราง เพราะเป็นระบบขนส่งที่ขนถ่ายผู้โดยสารและสินค้าได้มาก อีกทั้งมีต้นทุนต่ำกว่าเมื่อเทียบกับโลจิสติกส์ชนิดอื่น

“ที่ผ่านมายังไม่เคยเจอกับว่าที่ รมว.คมนาคม แต่เชื่อว่าการทำงานของรัฐบาลชุดนี้จะไม่มีปัญหา เพราะมีนโยบายที่สอดคล้องกัน อีกทั้งงานของกระทรวงคมนาคม เป็นงานที่ถูกบรรจุเป็นนโยบายชาติ และเป็นโครงการที่อยู่ในแผนแม่บทหมดแล้ว”

สำหรับโครงการสำคัญที่เตรียมเสนอ รมว.คมนาคมคนใหม่คือ การผลักดันโครงการรถไฟทางคู่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วง
ศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ รวมการเดินรถทั้งระบบและโครงการรถไฟฟ้า สายสีม่วงส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ รวมไปถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงภายใต้กรอบความร่วมมือไทย-จีน และไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน ซึ่งเป็นโครงการที่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลก่อน ซึ่งเชื่อว่าจะต้องมีการสานต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้เข้าร่วมประชุมในฐานะประธานคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เมื่อเวลา 09.00 น. โดยได้อนุมัติหลักเกณฑ์ข้อบังคับว่าด้วยการอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือน โดยนายอาคมได้เปิดเผยหลังเป็นประธานประชุม กบร.ระบุว่า ตนจะยังทำงานในฐานะ รมว.คมนาคม เพราะถือว่าทุกวันยังเป็นวันทำงาน เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถาม ว่า จะทำงานจนถึงสัปดาห์หน้าใช่หรือไม่ นายอาคมยิ้มตอบกลับพร้อมพยักหน้า ทั้งนี้ ผู้ใกล้ชิดนายอาคมได้ให้สัมภาษณ์ว่า นายอาคมมีกำหนด ทำงานในตำแหน่ง รมว.คมนาคมวันสุดท้ายคือช่วงสัปดาห์หน้า หรือหลังจาก ครม.ชุดใหม่ได้เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ และในช่วงเย็นวันเดียวกัน ข้าราชการหน่วยงานสังกัดคมนาคมได้จัดงานเลี้ยงขอบคุณ รมว.คมนาคม และ รมช.คมนาคม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัยวัฒน์ ทองคำคูณโลจิสติกส์บางขุนนนท์อาคม เติมพิทยาไพสิฐรัฐบาลชุดใหม่ราษฎร์บูรณะเตาปูน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้