ข่าว
100 year

ข้าราชการพาณิชย์รอรับนายใหม่ เชื่อ “จุรินทร์” ทำงานได้-“วีรศักดิ์” ไม่รู้จัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 05:45 น.
SHARE

ปลัดกระทรวงเตรียมเสนองานให้ 2 รมต.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ภายหลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เป็น รมช.พาณิชย์ นั้น ขณะนี้ ข้าราชการในกระทรวงพาณิชย์ ต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่า นายจุรินทร์ เคยดำรงตำแหน่ง รมช.พาณิชย์มาแล้ว อีกทั้งในช่วงก่อนการมีพระบรมราชโองการ นายจุรินทร์ได้ลงพื้นที่พบปะเกษตรกร เพื่อสอบถามประเด็นปัญหาต่างๆ มาแล้ว ก็น่าจะรู้งานของกระทรวงพาณิชย์ และน่าจะสานต่องานได้ไม่ยาก ไม่ต้องเริ่มต้นเรียนรู้งานใหม่ ส่วนนายวีรศักดิ์ ส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้จัก รู้เพียงว่าเป็นประธานบริหารบริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮง จำกัดเท่านั้น และไม่ทราบถึงแนวทางการทำงาน คงต้องรอรับฟังนโยบายก่อน

สำหรับงานของกระทรวงพาณิชย์ที่จะเสนอให้ รมว.พาณิชย์ คนใหม่พิจารณา จะมีทั้งงานภายในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งการรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตร เช่น ปาล์มน้ำมัน มะพร้าว มันสำปะหลัง, การดูแลค่าครองชีพ, มาตรการกำกับดูแลยา เวชภัณฑ์ และค่าบริการทางการแพทย์, การผลักดันเศรษฐกิจฐานราก, ร้านธงฟ้าประชารัฐ, การใช้แอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐ รับชำระเงินจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, การเตรียมการรับมือผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน, มาตรการกระตุ้นการส่งออกไทย, การเตรียมเข้าเป็นสมาชิกความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ซีพีทีพีพี), การเร่งเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ให้เสร็จในปีนี้, การเตรียมเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ เป็นต้น

ด้านนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงได้เตรียมงานที่จะเสนอให้กับ รมว.พาณิชย์ คนใหม่พิจารณา โดยจัดลำดับความเร่งด่วนก่อนหลัง ซึ่งงานเร่งด่วน เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับ รมว.พาณิชย์ โดยตรง เช่น การเป็นประธานประชุมกรอบต่างๆ รวมทั้งงานที่มีระยะเวลาที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จก่อนเดือน ส.ค.-ก.ย.62 เป็นต้น พร้อมกับรับฟังนโยบายของรัฐมนตรีใหม่ทั้ง 2 ท่าน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามนายวีรศักดิ์ ถึงกำหนดการที่จะเดินทางเข้ามาทำงานที่กระทรวงพาณิชย์ นายวีรศักดิ์ ได้แต่ตอบสั้นๆ ว่า ขอเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อน จากนั้นจึงจะเข้าทำงานที่กระทรวงพาณิชย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลัดกระทรวงจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลข้าราชการพาณิชย์บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตรราคาสินค้าเกษตรกระทรวงพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้