ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธนารักษ์โดดป้อง ทอท.มีหน้าที่ไล่ซีพีเอ็น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:07 น.
  SHARE

  นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า จากกรณีบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้ตรวจสอบพบว่าพื้นที่บางส่วนของการก่อสร้างโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ได้รุกล้ำเข้ามาในที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์และเป็นเขตพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ และ ทอท.ในฐานะหน่วยงานผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถอนุญาตให้ดำเนินการก่อสร้างได้ และขอให้ซีพีเอ็นดำเนินการรื้อถอนและเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ภายใน 15 วัน ปัจจุบันซีพีเอ็นได้ออกจากพื้นที่แล้ว

  อย่างไรก็ตาม กรมธนารักษ์ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ราชพัสดุ ซึ่งได้มาโดยกรมท่าอากาศยาน หรือกรมการบินพาณิชย์เดิม ซึ่งจัดซื้อด้วยเงินงบประมาณในช่วงปี 2511-2513 เพื่อใช้ในราชการของกรมท่าอากาศยาน และได้ขึ้นทะเบียนที่ราชพัสดุ 26 ทะเบียน และอยู่ในความครอบครองของกรมท่าอากาศยาน ปัจจุบันใช้ประโยชน์เป็นทางเข้า-ออกของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งด้านทิศใต้เชื่อมต่อกับทางพิเศษบูรพาวิถี

  “ทอท.ในฐานะผู้ครอบครองใช้ประโยชน์มีหน้าที่ต้องดูแลและระวังรักษาแนวเขตที่ราชพัสดุ โดยจะต้องแจ้งให้เอกชนดำเนินการรื้อถอน ขนย้ายทรัพย์สิน สิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำออกจากที่ราชพัสดุตามกฎหมาย ดังนั้น กรณีที่ ทอท.ในฐานะผู้ดูแลแทนกรมท่าอากาศยานได้ดำเนินการให้เอกชนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากที่ราชพัสดุบริเวณดังกล่าว จึงเป็นการดำเนินการที่เป็นไปตามกรอบอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดไว้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อำนวย ปรีมนวงศ์ท่าอากาศยานไทยศูนย์การค้าเซ็นทรัลกรมธนารักษ์ราชพัสดุสนามบินสุวรรณภูมิการรื้อถอน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้