ข่าว
100 year

จัดทำ 100 บทวิเคราะห์หุ้นคุณภาพ มุ่งบริษัทเล็กพื้นฐานดีเพื่อนักลงทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2562 05:45 น.
SHARE

จากซ้ายไปขวา ภากร ปีตธวัชชัย, รื่นวดี สุวรรณมงคล และไพบูลย์ นลินทรางกูร ร่วมแถลงข่าวเปิด “โครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุน”.

ก.ล.ต.จับมือตลาดหลักทรัพย์ฯลงขัน 24 ล้านบาท จ้างสมาคมนักวิเคราะห์จัดทำ 100 บทวิเคราะห์หุ้นคุณภาพ เน้นธุรกิจขนาดกลาง-เล็กพื้นฐานดีแต่ไม่มีสภาพคล่อง เพราะถูกเมิน! ไม่เคยอยู่ในโฟกัสนักวิเคราะห์ หวังข้อมูลเป็นประโยชน์ผู้ลงทุน และส่งเสริมอุตสาหกรรมนักวิเคราะห์ให้พัฒนายิ่งขึ้น!!

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ ได้ร่วมกับสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดโครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุน โดย ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์จะลงขันร่วมกันเป็นเงิน 24 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย โดยให้สมาคมนักวิเคราะห์ เป็นผู้บริหารจัดการโครงการนี้ตั้งเป้าผลิตบทวิเคราะห์ 100 บทวิเคราะห์ ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี โดยเน้นทำบทวิเคราะห์บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีความน่าสนใจและมีปัจจัยพื้นฐานที่ดี แต่ไม่มีสภาพคล่องการซื้อขาย ซึ่งไม่ได้รับความสนใจในการทำบทวิเคราะห์จากนักวิเคราะห์มาก่อน ทั้งนี้เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเงินระยะยาวได้ คาดเริ่มเผยแพร่บทวิเคราะห์ได้ไตรมาส 4 ปีนี้ “ปัจจุบันบทวิเคราะห์มักกระจุกตัวในหลักทรัพย์ขนาดใหญ่ โครงการนี้จะช่วยให้บริษัทที่ยังไม่เคยได้รับการจัดทำบทวิเคราะห์ ได้นำเสนอข้อมูลให้นักลงทุน นอกจากทำให้ตลาดทุนมีข้อมูลที่ครอบคลุมมากขึ้นแล้ว ยังเพิ่มโอกาสให้นักวิเคราะห์หน้าใหม่และส่งเสริมอุตสาหกรรมนักวิเคราะห์ให้พัฒนายิ่งขึ้น เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนของตลาดทุน”

รื่นวดี สุวรรณมงคล

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯกล่าวว่า ตลาดมีบทบาทในการให้ความรู้และขยายฐานผู้ลงทุนคุณภาพ แต่ปัจจุบันบทวิเคราะห์ยังกระจุกตัวและไม่ครอบคลุมหลักทรัพย์ที่มีคุณภาพอีกจำนวนมาก โครงการนี้มีขึ้นมาภายใต้ 3 เป้าหมาย คือ ครอบคลุม-คุณภาพ-เข้าถึง โดยให้มีบทวิเคราะห์ที่ครอบคลุมกลุ่มหลักทรัพย์ที่น่าสนใจ เช่น หุ้นที่อยู่ในดัชนีหุ้นยั่งยืน (SETTHSI) หุ้นธุรกิจที่สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีกินดีอยู่ดี (Well-being) หุ้นพื้นฐานดีที่น่าสนใจ ส่วน “คุณภาพ” คือส่งเสริมบทวิเคราะห์คุณภาพที่ได้มาตรฐานของสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ด้านการ “เข้าถึง” คือการเผยแพร่บทวิเคราะห์ผ่านช่องทางมีเดียทุกรูปแบบ ทั้งของกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯ และพันธมิตร ซึ่งมีแผนจัดทำแหล่งรวมบทวิเคราะห์และจัดสัมมนาให้ผู้ลงทุนเข้าถึงข้อมูลเพิ่มขึ้น รวมทั้งร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความรู้นักลงทุน ขณะที่นายไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคม

นักวิเคราะห์การลงทุน กล่าวว่า หุ้นที่เข้าเกณฑ์จัดทำบทวิเคราะห์ต้องเป็นหุ้นที่ไม่อยู่ในดัชนี SET100 มีมูลค่ามาร์เก็ตแคปมากกว่า 3,000 ล้านบาท และไม่มีบทวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานหรือมีเพียงรายเดียว โดยสมาคมฯจะคัดเลือกทีมวิจัยจากบริษัทหลักทรัพย์ที่มีคุณภาพ เข้ามารับช่วงการผลิตบทวิเคราะห์ตามแนวทางที่สมาคมฯกำหนด ทั้งนี้ จะผลิต 100 บทวิเคราะห์ แบ่งเป็น 40 บทวิเคราะห์ในปีแรกและเพิ่มเป็น 70 และ 100 บทวิเคราะห์ ในปีที่ 2 และ 3 โดยจะอัปเดตความคืบหน้าบทวิเคราะห์ทุกไตรมาส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รื่นวดี สุวรรณมงคลภากร ปีตธวัชชัยนักวิเคราะห์การลงทุนหุ้นดัชนีหุ้นมาร์เก็ตแคปหุ้นธุรกิจ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้