ข่าว
100 year

สกัดหนีภาษี!ไฟเขียวกฎกระทรวง 2 ฉบับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 มิ.ย. 2562 08:51 น.
SHARE

ครม.ตีกันบริษัทในเครือ “โอนถ่ายกำไร”

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบกฎกระทรวง 2 ฉบับ คือ 1.ร่างกฎกระทรวงเรื่อง การคำนวณรายได้และรายจ่ายของบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีความสัมพันธ์กัน และ 2.ร่างกฎกระทรวงการคลังว่าด้วยการกำหนดบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ไม่อยู่ภายใต้บังคับมาตรา 71 ตรี แห่งประมวลรัษฎากร ภายหลังพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันราคาโอน หรือ Transfer Pricing บังคับใช้วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา

“กฎหมายนี้ออกมาเพื่อแก้ปัญหาการกำหนดราคาสินค้า บริการ และการกู้เงิน หรือการเก็บค่าตอบแทนของกลุ่มบริษัทในเครือที่ไม่เป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งอาจทำให้มีการเรียกเก็บสูงมากเกินไป หรือต่ำเกินไป ส่งผลให้ผู้ประกอบการเสียภาษีน้อยลง หรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน กฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับที่ออกมา จึงกำหนดให้บริษัทที่มีกำไรเกินกว่า 200 ล้านบาท หากถูกกรมสรรพากรตรวจสอบจะต้องรายงานความสัมพันธ์ของบริษัทและบริษัทคู่ค้า”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลักการของกฎหมาย Transfer Pricing นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการทำให้บริษัทในเครือมีรายจ่ายสูงเพื่อไปช่วยทำให้อีกบริษัทมีกำไรลดลง หรือน้อยลง เรียกว่า “การถ่ายโอนกำไร” โดยในทางภาษีมี 2 ส่วน คือ บริษัทระหว่างประเทศที่จะเคลื่อนย้ายกำไรไปในประเทศที่อัตราภาษีต่ำ ขณะที่ประเทศไทยไม่ได้เก็บภาษีแบบกลุ่มบริษัท จึงใช้วิธีการเคลื่อนย้ายกำไรแทน ทำให้อาจเกิดกรณีเสียภาษีไม่ครบถ้วน ซึ่งถือเป็นการหนีภาษี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์โอนถ่ายกำไรร่างกฎกระทรวงห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลรายจ่ายบริษัทพระราชบัญญัติการกู้เงิน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้