คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ลุ้น “เจโทร” ดึงทุนญี่ปุ่นบุกไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 08:24 น.
SHARE

“สมคิด” ขอสิทธิพิเศษล็อกเป้ากลุ่มธุรกิจใหม่ๆ

“สมคิด” หารือ “เจโทร” ช่วยผลักดันนักลงทุนญี่ปุ่น เข้ามาลงทุนในไทยในประเภทใหม่ๆ อาทิ เกษตรกรรม บริการท่องเที่ยว รวมทั้ง การช่วยผลิตบุคลากรในสาขาที่ขาดแคลน ขณะที่การเยือนไทยของ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ มณฑลกวางตุ้งของจีน เป็นการการันตีว่ายุทธศาสตร์การลงทุนของไทยโดยเฉพาะอีอีซีเดินมาถูกทาง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายโนบุชิโกะ ซาซากิ ประธานองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจโทร) ที่เดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมประชุมอาเซียน-ญี่ปุ่น โดยเจโทรกล่าวว่า ในช่วงที่จีนกับสหรัฐฯ มีปัญหาเรื่องสงครามการค้า ญี่ปุ่นมีแผนย้ายฐานการผลิตมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น ประเทศไทยและเวียดนามถือเป็นสองประเทศที่นักธุรกิจให้ความสนใจดังนั้น จึงได้ขอให้เจโทรช่วยสนับสนุนให้นักธุรกิจญี่ปุ่น เข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น โดยนอกจาก 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่ญี่ปุ่นมีการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เป็นจำนวนมากแล้ว จึงอยากให้ส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร บริการการท่องเที่ยว และการช่วยผลิตบุคลากรในสาขาที่ประเทศไทยยังขาดแคลน เช่น ในสาขาโลจิสติกส์ การพัฒนาซอฟต์แวร์ เป็นต้น

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้รับทราบแล้วว่า บีโอไอจะต้องปรับเป้าหมาย การส่งเสริมการลงทุน เพื่อให้มี มาตรการมา สนับสนุนการลงทุน ในกลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตร บริการท่องเที่ยว การผลิตและแปรรูปอาหาร ซึ่งเทคโนโลยีที่ญี่ปุ่นมีอยู่ในขณะนี้ จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมในประเทศไทยได้

สำหรับ ความคืบหน้าของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี ) เจโทรไม่ได้สอบถามถึง เพราะมีความมั่นใจว่าโครงการนี้จะสามารถเดินหน้าได้ตามนโยบายที่รัฐบาลวางไว้ และจากการที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้หารือร่วมกันว่าจะมีการลงทุนในประเทศที่ 3 โดยมีเป้าหมายมาลงทุนในอีอีซีก็พบว่า ทั้ง 2 ประเทศ ก็สนใจการลงทุนเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และสมาร์ทซิตี้ ด้วย

ขณะเดียวกัน การเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ นายหลี่ ซี สมาชิกกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลกวางตุ้ง ที่ได้พานักธุรกิจจีน 200 คน เดินทางมายังประเทศไทย ถือว่าเป็นการตอกย้ำให้เห็นความสำคัญของประเทศไทยและอีอีซี ในยุทธศาสตร์การขยายการลงทุนของจีน ตามแผนเส้นทางสายไหมใหม่ ที่เชื่อมโยงการลงทุนระหว่างพื้นที่เกตเตอร์เบย์ แอร์เรีย ของจีนโดยกวางตุ้งถือเป็นพื้นที่สำคัญ ที่ได้รับนโยบายจากสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ที่ได้ มอบนโยบายให้นายหลี่ ซี มาเชื่อมโยงการลงทุนของภาคธุรกิจของกวางตุ้ง มายังอีอีซี หลังจากที่ก่อนหน้านี้นางแครี่ แลมป์ ผู้ว่าการเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง ได้เดินทางมาเยือนไทย และได้เปิดสำนักงาน สำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง ประจำกรุงเทพฯ

“ผมได้ให้บีโอไอไปเจรจากับบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ให้เข้ามาลงทุนในอีอีซี และผมจะนำคณะไปเยือนมณฑลกวางตุ้งอย่างเป็นทางการ ในโอกาสต่อไปภายหลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าประเทศไทยในปัจจุบัน อยู่ในจุดที่พีคของการลงทุน คือเป็นที่สนใจจากจีนและญี่ปุ่น รวมทั้งอินเดียก็มีแนวโน้มที่จะเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น ในช่วง 6 เดือนสุดท้ายของปีนี้”

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า นักลงทุนจีน-ฮ่องกง มีการลงทุนในอีอีซี เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมา มีการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนเพิ่มเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2560 ด้วยมูลค่า 42,562 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาสแรกของปีนี้ (ม.ค.-มี.ค.) นักลงทุนจีนยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนในอีอีซี รวม 9,600 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ในเรื่องของ ความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน (กวางตุ้ง)-ไทย เนื่องในโอกาสที่นายหลี่ ซี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลกวางตุ้งเดินทางมาเยือนประเทศไทย โดยบีโอไอได้ยืนยันว่า ประเทศไทยถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ในการเป็นประตูสู่อาเซียน ที่สามารถเชื่อมโยงกับจีนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ที่เหมาะสมแก่การลงทุน เช่น ผลการจัดอันดับความยากง่ายในการทำธุรกิจ (Ease of Doing Business) ของธนาคารโลก ที่จัดอันดับให้ปี นี้ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 3 ของอาเซียน และไทยยังเป็นประเทศที่มีความซับซ้อน ทางธุรกิจน้อยที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก จากการจัดอันดับโดย TMF Group ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุน ในประเทศต่างๆที่มีสำนักงานใน 83 ประเทศทั่วโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์โนบุชิโกะ ซาซากินักลงทุนญี่ปุ่นอีอีซีบีโอไอดวงใจ อัศวจินตจิตร์การลงทุน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้