ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทรดวอร์แผลงฤทธิ์ใส่อัญมณีไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2562 08:25 น.
  SHARE

  นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ จีไอที เปิดเผยถึงการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยว่า ในช่วง 4 เดือน (ม.ค.-เม.ย.) ปี 2562 มีมูลค่า 3,792.59 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 8.30% คิดเป็นเงินบาทมีมูลค่า 119,586.73 ล้านบาท ลดลง 8.35% หากหักทองคำ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความผันผวนออก การส่งออกมีมูลค่า 2,376.45 ล้านเหรียญฯ ลดลง 6.21% คิดเป็นเงินบาท 74,947.88 ล้านบาท ลดลง 6.22% โดยปัจจัยที่ทำให้การส่งออกลดลง มาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจและการค้าโลก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ส่งผลให้บรรยากาศการค้าอัญมณีและเครื่องประดับซบเซา จากการที่ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นลดลง และยังได้รับผลกระทบจากเงินบาทที่แข็งค่าทำให้สินค้าไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงปัญหาที่สหราชอาณาจักรถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) ยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งอาจกระทบต่อเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรและอียู ทำให้มีผลกระทบต่อตลาดเงินโลกในระยะต่อไปได้

  “มองว่าปัจจัยลบจากสงครามการค้า จะยังคงมีผลต่อการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่จะยังทรงตัวในระดับนี้
  ต่อเนื่องจนถึงไตรมาสหน้า เพราะหากยังไม่คลี่คลาย ก็จะกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของหลายประเทศ ทำให้ความเชื่อมั่นในการซื้ออัญมณีและเครื่องประดับลดลง แต่ถ้าคลี่คลาย คาดว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้นได้

  อย่างไรก็ตาม ทางสถาบันฯมีข้อแนะนำให้ผู้ส่งออกใช้โอกาสในขณะนี้ พัฒนาการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาช่วย เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า เพิ่มช่องทางการค้าขายออนไลน์ เพราะเป็นช่องทางที่มีโอกาสและขยายตัวสูงในปัจจุบัน และควรทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า เพื่อป้องกันความผันผวนจากค่าเงินบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงกมล เจียมบุตรอัญมณีส่งออกเครื่องประดับอียูสงครามการค้าลดต้นทุน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้