ข่าว
100 year

รรินทร์ ทองมา ซีอีโอสาวแห่ง O&B สร้างความสำเร็จด้วยความอึด อดทน ลุยงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

 

กว่าจะเดินมาถึงความสำเร็จในชีวิตหน้าที่การงาน ระหว่างทางย่อมมีสะดุด มีล้มบ้าง แต่ถ้าใจยังสู้มีความพยายาม มานะ และอดทน วันหนึ่งก็จะเป็นวันของเรา เช่นเดียวกับความสำเร็จของสาวเก่งคนนี้ “รรินทร์ ทองมา” ซีอีโอบริษัท คริสติน่าเกรย์กรุ๊ป จำกัด เจ้าของแบรนด์กระเป๋าและรองเท้า โอ แอนด์ บี (O&B) ที่โด่งดังในโลกออนไลน์ และได้ขยายธุรกิจมาสู่ออฟไลน์ มีร้านในศูนย์การค้าดัง

รรินทร์ หรือที่ใครๆเรียกว่า “คุณต้า O&B” เล่าถึงเส้นทางชีวิตที่สู้ไม่ถอยของตัวเองว่า ครอบครัวไม่ได้มีใครทำธุรกิจ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ทำงานรัฐวิสาหกิจ ต้า เรียนจบมัธยมศึกษาจาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา และปริญญาตรีคณะมัณฑนศิลป์ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร พอจบก็ได้มาทำงานที่คิง เพาเวอร์ ดูแบรนด์แฟชั่นที่อยู่ที่สนามบิน ซึ่งมีอยู่กว่า 10 แบรนด์ในตอนต้นๆ ทำงานอยู่ 3 ปี ได้ความรู้ การจัดร้าน การทำแบรนด์ดังเลยรู้สึกชอบทางด้านแฟชั่นและของสวยๆ งามๆ จึงอยากที่จะไปเรียนต่อด้านแฟชั่น และลาออกแล้วไปเรียนปริญญาโทที่ IED Milan, Italy ในสาขา Fashion marketing & Retail management ที่ประเทศอิตาลี พอจบกลับมาจึงรู้สึกอยากที่จะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยเริ่มลงทุนทำเสื้อผ้าเด็กด้วยเงินหลักแสนที่มีอยู่ แต่ธุรกิจยังไม่ได้ขายเป็นจริงเป็นจังก็มีอันล้มพับ เสียเงินโดยสูญเปล่า แล้วจึงกำเงินก้อนสุดท้ายในหลักหมื่นลงทุนทำกระเป๋าและรองเท้าแบรนด์ โอ แอนด์บี

“ย้อนไปตอนนั้น 9 ปีที่แล้ว ยังมีอีโก้สูงมาก มั่นใจในตัวเองเกินไป ไม่ฟังผู้ใหญ่ ไม่ยอมรับคำแนะนำ คุยงานก็ยังไม่เป็น แล้วรู้สึกอายมาก ที่ต้องไปนั่งขายเสื้อผ้าเด็กตามตลาดนัด โดนเขาหลอกด้วย สูญเงินไป 2 แสนบาท ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญมาก ตอนนั้น ต้า รู้สึกผิดกับที่บ้านมาก เพราะเขาต้องเอาเงินเก็บที่ตั้งใจจะใช้ยามเกษียณมาให้เรา ทั้งส่งเสียให้เราไปเรียนเมืองนอกแล้วยังทำธุรกิจล้มอีก เลยคิดว่าเราจะเป็นแบบนี้ไม่ได้แล้ว เลยชวนเพื่อนมาหุ้นกันทำด้วยเงินทุน 90,000บาท ที่มีทั้งหมดตอนนั้น แล้วมานั่งคิดตกผลึกว่า ถ้าเรามีทัศนคติแบบเดิมคงไม่ได้ จึงวางแผนใหม่ เห็นว่าในออนไลน์ ตอนนั้นประมาณปี 2012 ยังไม่ค่อยมีคนขายกระเป๋าเท่าไหร่ เลยทำกระเป๋ามาขาย พอโพสต์ภาพไปแล้วขายได้ จำได้ว่ากรี๊ดเลย ดีใจมาก จากนั้นก็ได้ขยายมาทำรองเท้า ปีแรกทำงานหนักมาก ทั้งนั่งแพ็ก นั่งโพสต์รูป ขับรถไปส่งอีก ขายได้เดือนละ 3-4 แสน แต่พอหักทุกอย่างแล้วเหลือกำไรเพียง 4,000 บาท รู้สึกงงมากคือ ถ้าเราขายของไม่ดี เรารู้ว่าขายไม่ดี เงินไม่เข้า แต่เราขายดี แล้วเงินเราอยู่ไหน ทำงานกันแทบตาย กว่าจะได้นอนตี 1 ตี 2 ได้คุยกับเพื่อนๆ เขาก็ช่วยแนะนำในเรื่องการทำบัญชี ทำให้ ต้า ได้ศึกษาแล้วเซตระบบใหม่ทั้งหมด พร้อมทั้งซื้อหุ้นต่อจากเพื่อน จนสุดท้ายทำยอดขายแตะหลักล้านได้”

ชีวิตไม่ได้อะไรมาด้วยความง่าย ความสำเร็จของคุณต้า ก็เช่นกัน เธอบอกว่า ตลอดที่ผ่านมาเป็นประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มมาก การทำธุรกิจออนไลน์เป็นสิ่งที่ไวมาก ทำให้ต้องตื่นตัวตลอดเวลา แล้วเธอได้วางมาตรฐานแบรนด์โอ แอนด์ บี ให้เป็นโกลบอลแบรนด์ เมื่อวางเป้าหมายเอาไว้แบบนี้ เลยต้องทำทุกอย่างไปให้ถึงเป้าหมาย อาทิ ได้รับการยอมรับจากผู้จัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส ให้ทำรองเท้าให้ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 เป็นต้น

“ความสำเร็จที่ได้มา ต้าบอกได้เลยว่า เป็นเพราะความอึด อดทน บุกน้ำลุยไฟอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ให้ไปนั่งขายที่ไหน ไม่อายแล้ว นอกจากนี้ ต้าไม่ได้เป็นคนขี้บ่น เวลาทำงานจะไม่โฟกัสปัญหา แต่จะโฟกัสที่การแก้ปัญหามากกว่า จะมองในแง่ที่ดี ทำให้เราสามารถทำงานลุล่วงไปได้ด้วยดี”...เคล็ดลับความสำเร็จของสาวคนเก่งคนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รรินทร์ ทองมากระเป๋ารองเท้าO&Bโอแอนด์บีคริสติน่าเกรย์กรุ๊ปเจนเนอเรชั่น Xข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้