ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชี้คนไทยนิยมใช้เงินผ่านดิจิตอล ก้าวสู่สังคมไร้เงินสดในอนาคต!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2562 08:09 น.
  SHARE

  นายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลจากการสำรวจเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปี 2561 ของวีซ่า จากผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 4,000 คน จาก 8 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 500 คนจากประเทศไทย พบว่าคนไทยมีความเชื่อมั่นและใช้จ่ายผ่านช่องทางดิจิตอลมากขึ้นนั้น เป็นผลมาจากความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนที่ได้ร่วมผลักดันระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง

  ทั้งนี้ ผลสำรวจพบว่า 4 ใน 5 ของคนไทย หรือ 78% พยายามใช้เงินผ่านช่องทางดิจิทัลเพียงอย่างเดียวในชีวิตประจำวัน ซึ่งสูงขึ้นกว่าปี 2560 ที่มีเพียง 50% โดย 57% ผู้บริโภคชาวไทยนั้นนิยมทำธุรกรรมการเงินผ่านช่องทางดิจิตอล อาทิ บัตรเดบิต/เครดิต แอปพลิเคชันการชำระเงินบนสมาร์ทโฟน และคิวอาร์โค้ด เทียบกับ 43% ที่ยังนิยมใช้เงินสด
  นอกจากนี้ อย่างไรก็ตามในภาพรวมแล้วมีคนไทยจำนวนมากขึ้นที่แสดงความมั่นใจว่าประเทศไทยจะพัฒนาเป็นสังคมไร้เงินสดได้ในอนาคต ซึ่งกว่า 1 ใน 3 หรือ 29% มีความมั่นใจว่าประเทศไทยจะสามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้ภายใน 3 ปี ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2560 มีเพียง 11% เท่านั้น และกว่า 39% เชื่อว่าจะใช้เวลา 4 ถึง 7 ปี เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยสู่สังคมไร้เงินสด และมีคนไทยราว 6% เห็นว่าจะต้องใช้เวลามากกว่า 15 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุริพงษ์ ตันติยานนท์วีซ่าทัศนคติการชำระเงินบัตรเดบิตบัตรเครดิตธุรกรรมการเงินสังคมไร้เงินสด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้