ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.ชงเก็บภาษีโอทีทีรับมือ 5 จี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 เม.ย. 2562 08:19 น.
  SHARE

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้ กสทช.จะเสนอแนวทางการจัดเก็บภาษีจากธุรกิจโอทีที หรือ Over-The-Top : OTT ให้รัฐบาลพิจารณา เพื่อรองรับการเข้าสู่ยุค 5 จี จากที่ผ่านมาไม่สามารถจัดเก็บภาษีจากธุรกิจโอทีทีได้

  “ความท้าทายในยุค 5 จี คือ เรื่องรายได้ที่เกิดขึ้น ธุรกิจโอทีทีคือปัญหาที่ยังไม่สามารถจัดเก็บรายได้ในขณะนี้ แต่ถ้าจัดเก็บภาษีจากประชาชน คงทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องจัดเก็บจากธุรกิจโอทีทีที่มีรายได้เพิ่มขึ้นมากมาย ส่วนจะมีแนวทางจัดเก็บอย่างไร ขณะนี้ กสทช.ได้เตรียมแผนการเพื่อนำเสนอรัฐบาลในเร็วๆนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตาม การจัดเก็บภาษีโอทีที กสทช.ทำเองไม่ได้ ต้องมีความร่วมมือจากทุกฝ่าย ที่ผ่านมาไม่สามารถจัดเก็บภาษีโอทีทีได้ แต่ผมจะเป็นคนทำให้รัฐจัดเก็บภาษีโอทีทีให้ได้”

  ด้านนายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ที่ผ่านมา ถือว่าค่ายมือถือมีต้นทุนค่าคลื่นสูงมาก จึงรอความช่วยเหลือจาก กสทช.และรัฐบาล หากราคาประมูลคลื่น 5 จี ยังเหมือนเดิม หากค่ายมือถือประมูลไปแล้ว คงต้องปิดบริษัท เพราะเงินหมด จึงอยากให้ กสทช.และรัฐบาลช่วยเหลือ เหมือนรัฐบาลจีนที่จัดสรรคลื่นความถี่ให้ไชน่า โมบาย และไชน่า เทเลคอม โดยไม่ต้องประมูล

  ขณะที่นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ยังคงยืนยันว่าการประมูล 5 จีในประเทศไทยนั้น ไม่ควรรีบเร่งจนเกินไป และคิดว่าการเปิดประมูลภายในปีนี้นั้น นับว่าเร็วไป โดยดีแทคต้องการให้ กสทช.ทำแผนจัดสรรคลื่นความถี่ให้สมบูรณ์ก่อน “ดิฉันยังยืนยันเหมือนเดิมว่า การให้บริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ในไทย น่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2563-2564 เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด”

  สำหรับรากฐานที่สำคัญของ 5 จี ต้องประกอบด้วย แผนจัดสรรคลื่นความถี่ที่ครอบคลุมในย่านที่หลากหลาย เพราะการให้บริการต้องใช้ปริมาณคลื่นเป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 100 เมกะเฮิรตซ์ต่อราย ขณะที่คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ที่จะนำออกประมูลนั้น มีทั้งหมดเพียง 45 เมกะเฮิรตซ์เท่านั้น จึงควรทำแผนรวบรวมคลื่นความถี่ 5 จีที่จะนำออกประมูลให้ครบถ้วน เพื่อประสิทธิภาพในการให้บริการและต้องไม่กำหนดราคาประมูลที่สูงเกินไป

  ด้านนายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีโอทีมีความพร้อมในการเป็นหน่วยงานกลางพัฒนาโครงข่าย 5 จีของประเทศ เพื่อให้ผู้ให้บริการมือถือมาเช่าใช้ร่วมกัน โดยเปิดกว้างในการร่วมใช้เสาส่งสัญญาณ หรือ Attenna เพื่อประหยัดและหลีกเลี่ยงการลงทุนซ้ำซ้อน เพราะการลงทุน 5 จีมีราคาแพง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.รายได้ยุค5จีโอทีทีทรู คอร์เปอเรชั่นค่ายมือถือ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้