ข่าว
100 year

บีโอไอดันมิตซูบิชิผลิตรถอีวี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 มี.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยภายหลังจากประชุมคณะกรรมการบีโอไอ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการส่งเสริมลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสมเสียบปลั๊ก (Plug-in-Hybrid Electric Vehicles) หรือ PHEV วงเงินลงทุน 3,130 ล้านบาท โดยจะตั้งโรงงานอยู่ที่จังหวัดชลบุรีภายใน 3 ปี

ทั้งนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทุกค่ายที่ได้รับส่งเสริมบีโอไอ จะต้องใช้ชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตภายในประเทศ 1 ใน 4 ของ
ชิ้นส่วนที่สำคัญคือ 1.แบตเตอรี่ 2.Traction Motor 3.ระบบการบริหารจัดการแบตเตอรี่ (BMS) 4.ระบบควบคุมการขับขี่ (DCU) โดยจะพัฒนาชิ้นส่วนหรือนำเข้าชิ้นส่วนบางประเภท แล้วนำมาผลิตในประเทศได้ ส่วนผู้ผลิตรถยนต์ที่ได้รับบีโอไอผลิตรถยนต์ BEV แล้ว แต่ต้องการผลิตรถยนต์ HEV ก็ยื่นเรื่องขอบีโอไอเพิ่มเติมได้

“ที่ผ่านมา บีโอไอได้อนุมัติให้ค่ายรถยนต์ตั้งโรงงานไปแล้ว 9 ราย รวมมูลค่า 51,550 ล้านบาท แบ่งเป็น PHEV จำนวน 4 ราย รถไฟฟ้าแบบไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle) หรือ HEV จำนวน 4 ราย รถยนต์ไฟฟ้า 100% (Battery Electric Vehicle) หรือ BEV จำนวน 1 ราย ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 10 โครงการ มูลค่า 6,800 ล้านบาท นับเป็นการพัฒนาวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย และยังช่วยลดมลพิษทางอากาศอีกด้วย และขณะนี้มีค่ายรถยนต์หลายรายให้ความสนใจ และได้ยื่นคำขอมาที่บีโอไอ เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เช่น PHEV, BEV, BEV Bus, แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามูลค่า 1,400 ล้านบาทและสถานีชาร์จรถไฟฟ้า มูลค่ากว่า 36,000 ล้านบาท”

นอกจากนี้ บอร์ดบีโอไอได้เห็นชอบให้กำหนดพื้นที่เขตวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพิ่มเติมอีก 3 แห่ง ได้แก่ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น และอุทยาน
วิทยาศาสตร์ภาคใต้ จังหวัดสงขลา อีกทั้งยังได้อนุมัติให้บีโอไอโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯได้สั่งการในที่ประชุมให้หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ไปจัดทำผลงานการส่งเสริมการลงทุนของประเทศไทยตลอด 5 ปี เพื่อเสนอเป็นผลงาน และสะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงใจ อัศวจินตจิตร์บีโอไอประยุทธ์ จันทร์โอชารถยนต์ไฟฟ้าค่ายรถยนต์ลดมลพิษสถานีชาร์จรถไฟฟ้า

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้