ไลฟ์สไตล์
100 year

“ปตท.” ลุยลงทุนไม่มียั้ง รุกส่งปั๊มน้ำมัน-กาแฟเจาะเวียดนาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนในเวียดนาม ซึ่งมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเป็นเพียงประเทศเดียวที่ PTTOR ยังไม่มีการลงทุน รวมถึงจะเร่งขยายการลงทุนในกัมพูชาต่อเนื่อง และมีแผนที่จะรุกตลาดก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ในกลุ่มครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรม เพราะตลาดมีส่วนแบ่งตลาด (มาร์จิ้น) สูงมาก

“ปตท.เร่งเดินหน้าลงทุนในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างซีแอลเอ็มวี และกลุ่มประเทศแถบเอเชีย ปัจจุบันเปิดให้บริการ 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และโอมาน ในลักษณะมาสเตอร์แฟรนไชส์”

ข่าวแนะนำ

นายบุญมา พนธนกรกุล รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท. กัมพูชา (PTTCL) กล่าวว่า ปตท.ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำตลาดน้ำมันในกัมพูชาภายในปี 2563 โดยในปี 2562 ได้ตั้งงบลงทุนไว้ 200 ล้านบาท เพื่อขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 90 แห่งทั่วประเทศ จากปัจจุบันที่มีอยู่ 62 แห่ง และมีแผนจะขยายเพิ่มขึ้นปีละ 25 แห่ง

ด้านนายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัท พีทีทีอีพี ออสตราเลเชีย (แอชมอร์ คาร์เทียร์) พีทีวาย จำกัด (พีทีทีอีพี เอเอเอ) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ประสบความสำเร็จในการเจาะหลุมสำรวจหลุมแรก “ออคิด-1” (Orchid-1) ในแปลงสำรวจ AC/P 54 ค้นพบก๊าซธรรมชาติและคอนเดนเสท บริเวณนอกชายฝั่งทะเลติมอร์ ประเทศออสเตรเลีย หลังจากที่ได้ทำการเจาะหลุมออคิด-1 เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปตท.แอลพีจีกัมพูชาสปป.ลาวเมียนมาญี่ปุ่นจิราพร ขาวสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:48 น.